Để có lễ cúng khởi công công trình đầy đủ bạn nên làm gì?

múa lân sư rồng cúng khởi công công trình

Cúng khởi công công trình có ý nghĩa rất quan trọng khi bắt đầu xây dựng công trình mới. Mục đích thể hiện lòng thành đối với thần linh ngự trên mảnh đất. Cầu cho mọi sự tốt lành . Ngoài ra còn là sự thông báo cho mọi người biết. Về việc bắt đầu xây dựng công trình.

Điều này đòi hỏi công tác chuẩn bị. Thực hiện tổ chức đều phải được chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo. Một sơ sót nhỏ cũng có thể khiến cả chương trình không được trọn vẹn. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với các bạn lễ chuẩn bị đầy đủ và suôn sẻ nhất.

Lễ khởi công là gì?

Theo bạn lễ khởi công có quan trọng không?

Người Việt Nam chúng ta, theo tín ngưỡng tâm linh luôn tin rằng. Nơi ở nhà cửa, công xưởng, cửa hàng… đều có công thần địa thổ coi giữ. Vì thế, mỗi khi có việc động chạm đến đất đai như đào móng làm nhà, xây mới.Tức là động đến công thần thổ địa, long mạch tại khu vực đó. Nên cần phải có lễ vật dâng cúng và cầu khẩn các vị thần này.

Đầu tiên là báo cáo các vi thần. Sau là cầu các các vị phù hộ, mang đến mọi điều được may mắn, làm ăn được thuân lợi. Người xưa có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Khi làm đúng nghi thức thì gia chủ sẽ cảm thấy yên tâm về mặt tinh thần, mang lại niềm tin trong cuộc sống. Tạo tác động tinh thần rất lớn giúp những người thực hiện yên tâm và có sự nhiệt huyết hơn với công việc của mình. Do vậy, lễ khởi công vô cùng quan trọng trong bước đầu cho một dự án mới. Nó như một bước tạo đà cho sự phát triển mai sau.

cúng khởi công công trình rất quan trọng
Cúng khởi công công trình giúp yên tâm về mặt tinh thần trong quá trình xây dựng.

Bạn mong muốn gì trong ngày động thổ công trình?

Ngày động thổ công trình. Gia chủ thường mong muốn được thuận buồm xuôi gió và an toàn trong suốt quá trình xây dựng. Đây là yếu tố khiến người Việt Nam tổ chức lễ khởi công động thổ rất long trọng.

Còn trong kinh doanh lễ động thổ. Như là bước đầu tiên công trình ra mắt. Trước sự có mặt của quan khách và nhiều người. Nó như một hình thức PR cho mọi người biết đến cửa hàng của mình. Gây sự tò mò và quan tâm của công chúng. Khẳng định tầm vóc và giá trị của dự án trên thị trường. Tạo được niềm tin nơi nhà đầu tư. Thu hút vốn từ đối tác tiềm năng và sự chào đón của những khách hàng tiềm năng.

cúng khởi công công trình mong thuận buồm xuôi gió
Cúng khởi công công trình với mong muốn thuận buồm xuôi gió khi xây dựng

Những việc cần chuẩn bị cho ngày lễ khởi công

Cũng gần giống như chuẩn bị lễ khai trương. Ngày khởi công công trình cũng cực quan trọng cho 1 dự án. Khi đó, mọi người cần chuẩn bị thật kỹ những đồ như sau:

Định ngày – giờ đẹp

Trước khi làm lễ khởi công. Việc đầu tiên bạn nên làm đó chính là chọn ngày, giờ đẹp để động thổ. Các bạn nên chọn những ngày tốt như: Hoàng đạo, Sinh khí, Lộc mã, Giải thần, Thiên Đức, Nguyệt Đức, Nguyệt Không…

Tránh những ngày xấu như: Hắc đạo, Sát chủ, Thổ cấm, thổ ôn, Thổ Phủ, Thổ Kỵ, Thiên Tặc, Trùng tang.

Cụ thể như: Các ngày đẹp nên chọn trong 15 ngày tốt khởi công động thổ đó là: Giáp tý, Canh tý, Kỷ hợi, Kỷ mão, Quý dậu. Tân tị, Mậu dần, Canh Thìn, Bính Thân, Giáp Thân. Giáp Ngọ, Bính Tuất, Mậu Tuất, Giáp Thìn, Quý Sửu.

Đặc biệt đại kỵ động Thổ là các ngày: Quý Mùi, Ất Mùi, Mậu Ngọ.

Ngoài ra khi chọn ngày đẹp, nên chọn giờ đẹp là giờ hoàng đạo của những ngày đó . Để tiến hành khởi công, động thổ công trình.

Chọn ngày giờ đẹp để cúng khởi công công trình
Chọn ngày giờ đẹp để cúng khởi công công trình

Lên danh sách khách mời tham dự

Để buổi lễ khởi công được thành công. Thì yếu tố khách mời không thể thiếu. Khách mời vừa tạo sự thu hút của công chúng. Ngoài ra cũng là hình thức PR hình ảnh của mình với khách hàng mục tiêu. Danh sách khách vip, khách hàng tiềm năng công ty. Danh sách bạn bè thân thiết, gia đình, họ hàng. Bên cạnh đó, cần có danh sách khách mời dự bị.  Gồm những người có thể được mời thay thế cho những người vắng mặt.

Nắm bắt được những thông tin liên quan đến khách mời. Có ý nghĩa quan trọng đối với việc tổ chức thành công một sự kiện. Để chuẩn bị đón tiếp, ghế ngồi, phương tiện đưa đón được chu đáo. Giúp cho buổi lễ được thành công tốt đẹp.

Chuẩn bị đồ cúng

Một trong những khâu quan trọng nhất của việc động thổ là lễ cúng thổ công. Đây là một thông lệ đã có từ lâu đời và hiện vẫn còn được duy trì cho đến tận ngày nay. Đồ cúng gồm những đồ như sau:

 • Gà luộc
 • Ba quả trứng luộc
 • Ba con tôm luộc.
 • Một miếng thịt lợn luộc
 • Gạo, muối
 • Nước
 • Rượu, nến, trầu cau.
 • Hoa tươi
 • Bánh kẹo
 • Tiền vầng
 • Hương, nhang.
  lễ vật cúng động thổ
  thịt lợn, tôm và trứng không thể thiếu cúng khởi công công trình

Chuẩn bị dụng cụ khởi công

Dụng cụ cần chuẩn bị để khởi công động thổ. Nếu là công trình nhỏ, thì gia chủ nên chuẩn bị cuốc hoặc xẻng. Để tự mình hoặc mượn người động thổ. Dùng cuốc hoặc xẻng để tiến hàng cuốc đất động thổ vào khu đất định xây móng. Còn đối với những công trình lớn. Dụng cụ khởi công cần chuẩn bị đầy đủ hơn bao gồm:  Mũ bảo  hộ, găng tay, xẻng xúc cát. Băng cắt, khay, khăn phủ khay, kéo để cắt băng khánh thành…

Thuê tổ chức chương trình và biểu diễn múa Lân

Một trong những việc cần làm, để buổi khởi công diễn ra thuận lợi. Tổ chức bài bản và suôn sẻ thì các bạn nên thuê đội tổ chức chương trình sự kiện chuyên nghiệp. Cùng với đội biểu diễn múa Lân về biểu diễn.

Múa Lân ngày khởi công mang đến nhiều ý nghĩa. Trước tiên đó là về mặt tâm linh. Người Việt quan niệm múa Lân dịp khởi công động thổ, có tác dụng xua đuổi điềm xấu, mang lại sự may mắn, làm ăn phát đạt, nhiều tài lộc cho gia chủ. Đồng thời, kết hợp với Mc dẫn chương trình, màn múa Lân Sư Rồng sôi động. Sẽ tạo sự chú ý của công chúng nhiều hơn. Đây như là hình thức quảng bá hình ảnh, PR cho thương hiệu của công ty.

Mọi người có thể chọn top những bài múa lân sư rồng đẹp năm 2020 để biểu diễn cho ngày này.

Lễ cúng thổ công gồm những gì?

Mâm ngũ quả cúng làm nhà

Mâm ngũ quả cúng làm nhà gồm 5 loại quả, phổ biến theo từng vùng miền. Hoa quả chọn là hoa quả còn tươi. Tránh chọn những quả héo, hỏng. Ngũ quả nghĩa là 5 loại quả tượng trưng dâng lên thần linh, tổ tiên 5 phương. Ngoài ra nó còn là ước muốn của con người về 5 điều: Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh. Nên chọn 5 loại quả với 5 loại màu sắc tượng trưng cho ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ như sau:

Xoài hoặc Bưởi tượng trưng cho hành Kim.

Chuối hoặc Na, đu đủ tượng trưng cho hành Mộc.

Mãng cầu hoặc Nho tượng trưng cho hành Thủy.

Quả Hồng hoặc Táo, cam tượng trưng cho hành Hỏa.

Dừa màu nâu hoặc hồng xiêm tượng trưng cho hành Thổ.

 

mâm ngũ quả cúng thổ công
Mâm ngũ quả cúng khởi công công trình

Đinh vàng hoa

Ngoài mâm ngũ quả. Việc chuẩn bị đinh vàng hoa cũng rất cần thiết. Đinh vàng hoa thường được chuẩn bị cho mâm hương hoa để cúng thổ công. Gồm có hoa tươi, nhang cúng, 1 cặp đèn cầy đỏ, trầu cau, chén hoặc dĩa nhỏ đựng muối gạo, nước. Hoa có thể là hoa hồng, ly, cúc… Tùy theo từng mùa mà gia chủ nên sắm.

Bài văn cúng khởi công công trình

Các bạn có thể cúng khởi công công trình hoặc động thổ theo bài văn cúng sau đây:

Đoạn đầu bài cúng

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Quan Đương niên.

– Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là…

Ngụ tại:..

Đoạn giữa bài cúng

Hôm nay là ngày… tháng….năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ. Quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. ( Làm móng, cất nóc…) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét. Và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần. Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương. Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần. Và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án. Chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật. Độ cho chúng con được vạn sự tốt lành. công việc hanh thông. Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc. Âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ. Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc. Phảng phất quanh khu vực này. xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ. Cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành. Muôn sự như ý.

Đoạn cuối bài cúng

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ. Cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nghi thức làm phép khởi công xây nhà

Đối với công trình nhỏ

Nghi thức làm phép khởi công xây nhà được tiến hành như sau:

Vào ngày giờ tốt đã chọn, gia chủ bày biện lễ vật. Đặt trên một chiếc bàn nhỏ. Để ở khu đất bằng phẳng của công trình.

Đốt hai cây đèn cầy lên và thắp 7 nén nhang với nam và 9 cây với nữ.

Tiếp theo cắm 3 cây nhang trên mâm cúng và 3 cây dưới đất.

Gia chủ quần áo chỉnh tề, thắp đèn nhang vái bốn phương, tám hướng. Rồi quay vào mâm lễ cúng khởi công công trình theo bài văn khấn đã chuẩn bị trước.

Sau khi cúng khởi công công trình xong. Khi hương gần tàn gia chủ hoá tiền vàng. Đốt giấy vàng bạc và rải muối gạo. Rồi tự tay cuốc mấy nhát vào chỗ định đào móng. Gạo, muối rắc ra công trình. Cắm hoa cúng xuống công trình chứ không mang về nhà.

Cũng khởi công công trình với công trình nhỏ
Cúng khởi công công trình với công trình nhỏ

Đối với công trình lớn

Đối với công trình lớn thì nghi thức làm phép khởi công lâu hơn một chút. Đầu tiên là đón tiếp khách mờ. Sau đó múa lân sư rồng mở màn. Rồi đến giới thiệu lý do tổ chức buổi lễ, công trình. Giới thiệu khách mời tham dự. Chủ đầu tư, người đại diện tiến hành phát biểu. Sau đó mới đến là tiến hành nghi thức động thổ,khởi công. Những người được mời lên làm nghi thức động thổ. Sẽ cầm xẻng. Sau đó tiến hành xúc cát đầu tiên đổ xuống vị trí công trình xây dựng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi. Về các bước chuẩn bị lễ cúng khởi công công trình một cách đầy đủ nhất. Hi vọng các bạn tham khảo và thực hiện tốt vào việc của mình. Chúc các bạn có một lễ khởi công suôn sẻ, thành công và thuận lợi.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo
0972263280