Danh sách các bài múa lân con rồng hot nhất năm 2020

múa lân con rồng

Múa Lân con Rồng là một hình thức múa truyền thống và kỳ công trong văn hóa người Việt Nam. Múa lân sư rồng thường được biểu diễn vào dịp mùa xuân, đầu năm mới hoặc những ngày trọng đại. Theo quan điểm chung của người Á Đông. Lân tượng trưng cho sự thịnh vượng, phát đạt và hạnh phúc. Sư tượng trưng cho sức khỏe, may mắn và an lành. Rồng tượng trưng cho sức mạnh và sự vươn lên. Với mong muốn một năm nhiều may mắn, bình an và thịnh vượng cho mọi nhà. Do đó múa Lân – Sư – Rồng là nét đẹp trong văn hóa dân gian của chúng ta.

Bài viết dưới đây cung cấp cho các bạn các bài múa Lân – Sư – Rồng hay và vui nhộn nhất, để bạn xem và thưởng thức môn nghệ thuật dân gian này.

Tìm hiểu về nghệ thuật múa lân con rồng

Nguồn gốc của con rồng

Rồng có nguồn gốc từ rất lâu đời trong truyền thuyết và văn hóa dân gian. Nó là sản phẩm của tư duy âm dương. Rồng là biểu tượng văn hóa có độ phổ biến cao nhất thế giới. Biểu tượng Rồng có mặt ở  khắp các công trình kiến chúc ở châu Á, châu Phi và cả châu Âu.

Rồng là tổng hợp các nét của nhiều con vật cả trên trời và dưới mặt đất:  Sừng giống nai, đầu giống đà, mắt giống thỏ, thân giống rắn, bụng giống trai, vảy giống cá, ngón chân giống chim, chân giống hổ, tai giống bò. Rồng có thể bay trên trời và bơi dưới nước.  Với sự tổng hợp ấy để khẳng định vị trí bá chủ vạn vật của Rồng.

con rồng
Rồng được tạo lên là tổng hợp các con vật

Ý nghĩa của con rồng

Con Rồng là hình tượng có vị trí đặc biệt trong văn hóa, tín ngưỡng của dân tộc Việt Nam. Nó là linh vật đứng đầu trong bộ tứ linh: Long, Lân, Quy, Phụng. Rồng xuất hiện ở những nơi trang nghiêm như đình chùa. Linh vật này là ấn phong của vua chúa ngày xưa. Ý nghĩa của con rồng tượng trưng cho những phẩm chất cao đẹp, tính nhân văn, tinh thần cao thượng, sức mạnh vươn lên và lòng quả cảm của dân tộc Việt Nam. Do đó với truyền thuyết Con Rồng – Cháu Tiên, Rồng là niềm tự hào về truyền thống, cội nguồn của người Việt

rồng có ý nghĩa đặc biệt trong múa lân con rồng
Rồng có ý nghĩa đặc biệt trong đời sống văn hóa tâm linh người Việt

Ý nghĩa của biểu diễn múa rồng trong đời sống

Múa Rồng có nguồn gốc từ thời nhà Hán ở Trung quốc. Đến với Việt Nam từ rất lâu đời. Như một cách người dân thể hiện niềm tin và sự kính trọng đối với linh vật này. Ngày nay múa Rồng thông thường trong những dịp khai trương, lễ tết hoặc ngày vui ăn mừng điều gì đó trọng đại.

Người ta thường hay biểu diễn múa Lân con Rồng nhằm mong muốn mang lại đều may mắn, tốt đẹp, sự thịnh vượng an lành và hạnh phúc. Đối với nhà hàng khai trương có múa rồng còn có ý nghĩa mang lại sức mạnh, để làm ăn phát đạt.

Ý nghĩa múa lân con rồng trong đời sống
Múa rồng với mong muốn bình an, thịnh vượng

Top những bài múa lân con rồng hay nhất 2020

Múa lân rồng phun lửa

Múa lân rồng phun lửa với mong muốn cầu mong sức mạnh và sự thịnh vượng đến với mọi người. Dưới đây là màn biểu diễn múa lân rồng phun lửa rất mãn nhãn và vô cùng hấp dẫn.

Nguồn Youtube

Múa rồng ông Địa

Trong múa Lân con Rồng không thể thiếu ông Địa. Ông Địa bụng phệ, tay cầm quạt giấy, mang mặt nạ đầu hói miệng cười toe toét đi bên con Lân. Thỉnh thoảng ông Địa còn giỡn khách xem thể hiện sự vui vẻ, lạc quan. Ông Địa là hiện thân của đức phật Di Lặc. Ông Địa đi đến đâu mang đến sự tốt lành, may mắn đến đó.

Cảnh ông Địa vuốt ve Lân và Lân mơn trớn ông địa. Thể hiện sự chan hòa tình yêu thương giữa người và vật, nói lên được tình cảm sâu sắc giữa loài vật và loài người trong một bầu không khí thanh bình, hoan lạc.

Dưới đây là màn biểu diễn múa Lân Rồng và ông Địa vô cùng độc đáo và hấp dẫn. Mời các bạn cùng thưởng thức.

Nguồn Youtube

Múa rồng nhang tòa thánh Tây Ninh

Múa Lân Rồng nhang khổng lồ ở tòa thánh Tây Ninh năm 2020. Đây là hình ảnh hơn 50 người cùng múa rồng nhang phun lửa nhìn rất hay và đẹp mắt. Mời các bạn theo dõi và cảm nhận.

Nguồn Youtube

Múa Lân Siêu Rồng kết hợp

Lân tượng trưng cho sự bình an. Một con Lân biểu diễn, thể hiện tài tả xung hữu đột, tiến thoái nhịp nhàng, nhảy cao, trèo giỏi, tượng trưng cho cái uy, cái dũng.

Hai con Lân cùng biểu diễn, thể hiện niềm hân hoan khoan khoái, tâm đầu ý hợp như âm dương tương hợp.

Ba con Lân hợp múa với ba màu vàng, đỏ, đen. Thể hiện những điều cầu nguyện của mọi người đạt được điều lành, ba điều tốt là Phúc, Lộc, Thọ.

Rồng tượng trưng cho sự uy nghiêm và thống trị.

Múa Lân Sư Rồng kết hợp không những vui nhộn và đẹp mắt. Mà còn có ý nghĩa mong muốn mang lại sự bình an, những điều tốt đẹp và sự thịnh vượng, hanh thông trong năm đó.

Dưới đây là màn biểu diễn hay và hấp dẫn, mời các bạn xem và thưởng thức.

 

| Xem thêm: Những bài múa lân rằm tháng 8 tuyệt đẹp

Nguồn Youtube.

Với những thông tin trên đây. Giúp các bạn hiểu hơn về ý nghĩa của môn nghệ thuật dân gian múa Lân, Sư, Rồng trong đời sống. Hy vọng các bạn có những giây phút thư giãn với danh sách các bài múa lân con rồng vô cùng đẹp mắt và hấp dẫn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo
0972263280