Ý nghĩa tết nguyên đán & những hoạt động cầu may mắn đầu năm mới

tết nguyên đán là gì

Tết nguyên đán là gì? chắc hẳn nhiều người không biết hai từ “Nguyên – Đán” theo nghĩa hán việt nghĩa là thế nào. Mặc dù đây là cái tết cổ truyền của người Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu sâu về ngày tết này, cùng với ý nghĩa và những hoạt động cầu may mắn trong những ngày này.

Tết nguyên đán là gì?

Tết nguyên đán theo nghĩa Hán – Việt được hiểu theo nghĩa sau, “Nguyên” nghĩa là “đầu”, “Đán” nghĩa là “buổi sớm mai”. Vậy bạn đã hiểu tết nguyên đán là gì rồi đúng không? có nghĩa là sớm mai đầu tiên của một năm.

Đây là dịp lễ quan trọng của người Việt Nam. Ngoài ra theo văn hóa Á Đông, theo văn minh lúa nước. Đây là tiết khởi đầu quan trọng cho 1 mùa vụ canh tác và gieo trồng.

tết nguyên đán là gì

Ý nghĩa tết nguyên đán

Tết nguyên đán là cái tết ý nghĩa đối với người Việt Nam. Đây là thời điểm giao hòa giữa đất trời, của con người với thần linh. Ngoài ra nó còn có ý nghĩa lớn lao và thiêng liêng hơn cả đó chính là ngày đoàn viên của mọi gia đình. Mỗi khi Tết đến, dù làm bất cứ nghề gì, ở bất cứ nơi đâu đều mong được trở về sum họp dưới mái ấm gia đình trong 3 ngày Tết. Được trở về nơi chôn nhau cắt rốn, quê nhà đây là điều ý nghĩa nhất của tết nguyên đán.

ý nghĩa tết nguyên đán

Các nước ăn tết nguyên đán như Việt Nam?

Trung Quốc

Trung Quốc là quốc gia ăn tết nguyên đán như Việt Nam. Nói đúng hơn Việt Nam chịu ảnh hưởng bởi văn hóa Trung Quốc, nên tết nguyên đán có nguồn gốc từ Trung Quốc. Cũng giống như tại Việt Nam những ngày này người Trung Quốc thường quây quần bên nhau. Làm những món ăn ngon, những món ăn truyền thống để cúng trên bàn thờ tổ tiên.

Người Trung Quốc chuẩn bị đón tết nguyên đán cũng dọn dẹp nhà cửa thật sạch sẽ. Họ cho rằng rác bụi của năm trước là những điềm xui xẻo cần được tống khứ đi vào dịp cuối năm. Dịp Tết tại Trung Quốc có khá nhiều phong tục tập quán rất giống Việt Nam như: chúc Tết, múa lân, làm bánh, trang trí nhà cửa, lì xì…

tết nguyên đán tại trung quốc

Singapore

Tại đất nước Singapore với hầu hết dân số là người Trung Hoa. Nên ảnh hưởng bởi văn hóa Trung Quốc là điều dễ hiểu. Trong những ngày này trên đất nước Singapore đâu đâu cũng diễn ra các hoạt động vui xuân, là dịp để người ta đi thăm họ hàng, bạn bè và đãi tiệc nhau. Cha mẹ và những người thân được tặng phong bao lì xì như phong tuc tại Việt Nam.

tết nguyên đán tại singapore

Đài Loan

Người Đài Loan cũng là nước có phong tục đón tết nguyên đán giống với nước ta. Người Đài Loan xem đây là ngày lễ lớn nhất trong năm, là ngày mọi người trong gia đình tụ họp bên bàn ăn, chia sẻ cho nhau những buồn vui, thành công thất bại trong năm qua.

tết nguyên đán tại đài loan

Mông cổ

Người Mông cổ là quốc gia đến tết đúng dịp tết nguyên đán như Việt Nam. Tuy nhiên nhiều phong tục tập quán và món ăn riêng biệt, đậm nét văn hóa bản địa của người dân du mục. Trong những ngày này mọi người trong gia đình quay quần bên nhau, thưởng thức bữa cơm gia đình ấm cúng. Người già sẽ trao quà cho những em nhỏ như phong tục lì xì Tết tại Việt Nam.

tết âm lịch tại mông cổ

Những hoạt động cầu may mắn trong tết nguyên đán

Đi chùa đầu năm

Đi chùa đầu năm là một nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Ý nghĩa của nó là mong tìm sự bình an cho gia đình, mong một năm mới gặp nhiều may mắn, tốt đẹp. Nghiệm ra những Nhân quả thông qua giáo lý nhà Phật. Từ đó có thể dạy lại cho con cháu sống tốt hơn, hướng thiện hơn. Về nơi cửa Phật, giữa không gian thanh tịnh, mỗi chúng ta sẽ cảm thấy lòng mình trở nên nhẹ nhàng, thanh thản hơn.

đi chùa đầu năm

Tục xin chữ

Tục xin chữ đầu năm là một việc làm mang nhiều ý nghĩa văn hóa. Thể hiện sự trọng chữ nghĩa trọng tri thức và cũng là mong muốn xin được con chữ lấy may mắn, cầu một năm tài lộc, phúc thọ đầy nhà. Đầu năm nên làm gì cho may mắn thì việc bạn đi xin chữ là cần thiết.

Vào đầu năm mới, mọi người thường xin chữ lộc, chữ phúc, thọ hay chữ trí, tài. Để mong một năm mới gặp nhiều may mắn, an lành và nhiều tài trí.

xin chữ đầu năm

Múa lân rước lộc vào nhà

Một trong những hoạt động cầu may mắn trong tết nguyên đán. Đó chính là múa rước Lân vào nhà với ý nghĩa mong muốn xua đuổi xui xẻo của năm cũ. Đón may mắn, tài lộc, của cải sung túc vào nhà. Bên cạnh ông địa là hiện thân của đức phật Di Lặc, mang điều tốt lành đến với gia chủ. Còn có thần tài tín ngưỡng là một vị thần mang đến tài lộc, của cải, sung túc cho gia đình.

Do đó ngày nay nhiều người thường thuê múa lân để mong một năm mới tốt lành, an khang và thịnh vượng.

múa lân ngày tết nguyên đán

Những thông tin trên đây hi vọng giúp các bạn hiểu được rõ nghĩa hơn về tết nguyên đán là gì? ý nghĩa của ngày tết và những hoạt động cầu may mắn trong dịp này. Đây không chỉ là việc làm để may mắn, mà nó còn là nét đẹp truyền thống trong văn hóa của người Việt chúng ta. Cần được giữ gìn và phát huy hơn nữa. Để tăng lên vẻ đẹp, sự trang nghiêm của văn hóa Tết cổ truyền dân tộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo
0972263280