Cách chuẩn bị lễ cúng cất nóc nhà đúng & đầy đủ nhất

lễ cất nóc công trình

Lễ cất nóc là một trong những lễ quan trọng trong các công trình xây dựng. Do đó chuẩn bị lễ cúng cất nóc nhà là yếu tố nhiều người quan tâm. Bởi điều này về mặt tâm linh khá quan trọng, còn về mặt tinh thần cho gia chủ cảm thấy an tâm khi công trình đang tiến hành xây dựng.

Tìm hiểu về lễ cất nóc tại các công trình xây dựng

Cất nóc là gì?

Lễ cất nóc hay còn gọi là lễ Thượng Lương. Theo nghĩa Hán – Việt thì “thượng” nghĩa là trên, “lương” nghĩa là xà nhà. Nghĩa là ngày đầu tiên đặt thanh xà lên trên mái. Ngày nay đó chính là ngày đổ bê tông hoặc lợp mái.

Ý nghĩa của lễ cất nóc

Trong quan niệm của người Việt Nam, thì lễ cất nóc vô cùng quan trọng. Cũng giống như lễ khởi công và động thổ. Nó có ý nghĩa nhằm cầu mong việc xây dựng sẽ gặp những điều thuận lợi, với nhiều may mắn, tốt lành, làm ăn thuận lợi khi sinh sống.

Còn đối với những công trình lớn như căn hộ, thì chủ đầu tư tiến hành lễ cất nóc thể hiện sự cẩn thận, chỉn chu, kỹ lưỡng của chủ công trình. Cầu mong quá trình thi công sẽ gặp được nhiều thuận lợi. Sau đó khách hàng sinh sống nơi đó sẽ gặp được nhiều may mắn, phát tài phát lộc.

ý nghĩa lễ cất nóc

Làm thế nào để lễ cất nóc thành công?

Chọn ngày giờ đẹp

Để lễ cất nóc thành công, điều đầu tiên chúng ta cần quan tâm đó chính là chọn ngày giờ đẹp. Hay người xưa thường nói là chọn ngày lành tháng tốt để thực hiện

Bằng cách xem xét bản mệnh, tuổi tác của gia chủ. Chọn những ngày đẹp, giờ hoàng đạo hợp với gia chủ. Cần tránh những ngày Nguyệt kỵ, Sát chủ, Tam nương. Đây đều là những ngày cực xấu, không phù hợp để thực hiện những việc quan trọng

Ngoài ra cần lưu ý luôn để lễ cất nóc nhà diễn ra một cách trang trọng và thành kính. Không nói chuyện, cười đùa ầm ỹ, tránh để trẻ em đi vào khu vực làm lễ để tránh đổ vỡ mâm cúng.

lễ cất nóc công trình

Chuẩn bị tổ chức sự kiện chu đáo

Để có lễ tổ chức sự kiện cất nóc được thành công thì vấn đề tổ chức sự kiện phải thật chu đáo. Trước khi tiến hành buổi lễ cần tiến hành các khâu chuẩn bị sao cho đầy đủ nhất. Như vấn đề chuẩn bị trang trí sân khấu, thiết bị âm thanh, thuê dịch vụ múa lân, lên danh sách khách mời, kịch bản sự kiện…

Ngoài ra nên chuẩn bị lễ cúng cất nóc nhà chu đáo và đầy đủ để quá trình tổ chức sự kiện cất nóc được thuận lợi và thành công tốt đẹp.

lễ cất nóc công trình

Thuê đội múa lân sư rồng

Thuê múa lân sư rồng trong lễ cất nóc là việc mà hầu hết các công ty, doanh nghiệp hay có trong lễ cất nóc. Bởi đây là buổi lễ quan trọng tương tự như lễ động thổ hay lễ khánh thành, lễ khai trương. Do đó trong sự kiện này nên thuê múa lân biểu diễn.

Múa lân sư rồng trong lễ cất nóc với ý nghĩa xua đuổi những tà khí, vận hạn không tốt. Mang đến sự may mắn, thuận lợị, thịnh vượng và hanh thông.

múa lân cất nóc

Chuẩn bị lễ cúng cất nóc nhà gồm những gì?

Biện lễ chuẩn bị lễ cúng cất nóc nhà

Chuẩn bị lễ cúng cất nóc bao gồm như sau:

 • 1 heo quay hoặc 1 con gà luộc.
 • 1 mâm ngũ quả.
 • 1 đĩa xôi/ bánh chưng.
 • 1 đĩa muối.
 • 1 bát gạo.
 • 1 bát nước.
 • Rượu trắng, bao thuốc, trà.
 • 1 bộ quần áo Quan Thần Linh.
 • 1 bộ đinh vàng hoa; 5 lễ vàng tiền.
 • 5 cái oản đỏ; 5 lá trầu; 5 quả cau.
 • 5 quả tròn; 9 bông hoa hồng đỏ.

Lễ cúng có thể thay đổi thêm tùy theo điều kiện từng gia chủ hoặc chủ đầu tư. Nhưng thông thường đây là mâm lễ cúng cất nóc phổ biến nhất.

chuẩn bị lễ cúng cất nóc nhà

Văn khấn chuẩn bị lễ cúng cất nóc nhà

Mở đầu

Nam mô a di Đà Phật (3 lần)
– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương
– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần
– Con kính lạy quan Đương niên
– Con kính lạy các tôn thần bản xứ.

Đoạn thân của văn khấn

Tín chủ (chúng) con là: ………………………………………………
Ngụ tại: ………………………………………………………………
Hôm nay là ngày ….. tháng ……… năm ……………

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con khởi tạo …………….. cất nóc căn nhà ở địa chỉ: …………… ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu.

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được cất nóc.

Tín chủ con thành tâm kính mời:
Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần,
ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương,
ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa,
ngài Định phúc Táo quân,
các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Phần cuối văn khấn

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật
Nam mô a di Đà Phật
Nam mô a di Đà Phật

Trên đây là cách chuẩn bị lễ cúng cất nóc nhà nói riêng và cách chuẩn bị cho sự kiện cất nóc nói chung. Hi vọng bài viết cung cấp thêm cho bạn những kiến thức bổ ích. Để có một buổi lễ cất nóc thành công, vạn sự hanh thông, may mắn và thịnh vượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo
0972263280