Tiết mục múa rồng trong các sự kiện trọng đại

Có rất nhiều người luôn tâm niệm rằng múa lân mang lại sự hưng thịnh may mắn. Trong các sự kiện trọng đại khánh thành, động thổ, khai trương, lễ hội, tết nguyên đán. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hình tượng của con rồng trong màn biểu diễn. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu về hình tượng con rồng

Từ thuở xa xưa người dân đã luôn mang trong mình một niềm tin về cõi tâm linh. Có thể nói rằng lân sư rồng là một chỗ dựa tinh thần đối với nhân dân Việt Nam ta. Nó là một tiết mục dân gian không thể thiếu trong những ngày lễ trọng đại.

Hình tượng con rồng trong dân gian được người dân vô cùng sùng bái tôn thờ. Ngoài ra nhân vật con rồng trong mắt con người con là một sự uy quyền và sức mạnh.

hình tượng con rồng
hình tượng con rồng

Hình tượng con rồng trong dân gian

Đối người dân Việt Nam ta. Hình tượng con rồng được xem như là nguồn cội của dân tộc. Người dân VIệt Nam sâu thẳm trong tâm trí luôn tự hào mình là con rồng cháu tiên.

Bởi vậy nên biểu tượng con rồng có nhiều trong các trò chơi dân gian. Đồng thời có nhiều trong những ngày lễ tết, trong hội hè và trong khai trương múa lân. Với hi vọng rằng con rồng mang lại sự may mắn trong công việc làm ăn, buôn bán mang lại phúc đức cho mỗi gia đình.

Con rồng trong dân gian Việt Nam
Con rồng trong dân gian Việt Nam

Rồng – biểu hiện của sự uy quyền và sức mạnh

Đối với nhân dân Việt Nam ta con rồng luôn đem lại mưa thuận gió hòa. Và nó khiến cho đất đai có nhiều chất dinh dưỡng phì nhiêu. Khiến cho mùa màng bội thu. Nhất là đối với những người dân làm nông nghiệp thì lại càng tin vào sự uy quyền và sức mạnh.

Rồng là con vật linh thiêng biểu tượng cho sự uy quyền và hạnh phúc. Nhất là đối với người xa xưa thì việc xây lăng tẩm, chùa, miếu…. Người ta sẽ xây thêm hình tượng con rồng thể hiện sự uy quyền. Không chỉ đối với người dân ta mà đối với nhân dân Trung Hoa con rồng cũng đóng một vai trò vô cùng to lớn trong tâm trí.

Rồng là linh vật biểu hiện cho sức mạnh
Rồng là linh vật biểu hiện cho sức mạnh

Rồng trong biểu diễn múa lân sư rồng

Rồng được coi là vua của những loài vật có vảy. Nó có tài năng  biến hóa. Có thể biến hóa to hay nhỏ. Đồng thời có thể biến hóa được sáng hoặc tối. Bởi vậy nên trong những  tiết mục múa lân người ta sẽ sáng tạo nhiều điệu múa.

Trong những điệu múa lân đặc sắc người ta luôn sáng tạo ra những động tác mới lạ bắt mắt người xem. Người ta luôn tạo hình con rồng và làm những màu sắc thân rồng. Đồng thời những âm thanh trong tiết mục múa lân cũng được sáng tạo rất hay.

Tiết mục múa rồng đặc sắc
Tiết mục múa rồng đặc sắc

Tạo hình rồng

Trong màn biểu diễn múa lân thì đòi hỏi người múa luôn có một sức khỏe dẻo dai. Một tinh thần bản lĩnh và kiên trì. Bởi họ phải tập luyện và múa những điệu múa bay nhảy.

 

Trong tiết mục múa lân đòi hỏi người múa phải tạo ra hình con dáng giống như con rồng. Thì màn biểu diễn múa lân đó mới được coi là thành công. Mà con rồng luôn uốn lượn mềm dẻo linh hoạt. Muốn có màn múa rồng đặc sắc thì phải có một bộ quần áo có thân con rồng dài cả trăm mét.

Màu sắc trên thân rồng

Trong tiết mục múa rồng có ở những sự kiện trọng đại. Màu sắc của thân của con rồng thường là màu đỏ và màu vàng. Tuy nhiên, trong truyền thuyết con rồng có màu đen màu đỏ và màu xanh.

Màu sắc lộng lẫy của phần thân rồng
Màu sắc lộng lẫy của phần thân rồng

Màu sắc của hình tượng con rồng bóng bảy. GIúp cho người xem cuốn hút qua những điệu múa điêu luyện. Phần thân rồng phải được người múa uốn lượn linh hoạt thì mới bắt mắt.

Âm thanh trong múa rồng

Trong những tiết mục múa lân sư rồng không thể bỏ qua phần âm thanh. Chính vì vậy nên trong màn biểu diễn luôn có đội gõ trống. Hay những tiếng chiêng chèng.

Ngoài ra những tiếng âm thanh của đội trống khiến cho màn múa lân trở lên rộn ràng hơn. Đồng thời những âm thanh cũng là dấu hiệu cho người múa chủ động được những động tác bay nhảy.

Âm thanh trong múa rồng
Âm thanh trong múa rồng

Múa rồng thường xuất hiện trong những sự kiện nào?

Trong xã hội hiện đại như ngày nay. Thì tiết mục múa rồng đang rất thịnh hành. Bởi vậy nên hầu hết những sự kiện đều có tiết mục múa lân sư rồng. Chẳng hạn như: ngày tết nguyên đán, ngày lễ hội, ngày khai trương, lễ khánh thành, lễ động thổ.

Bởi vì con rồng là biểu tượng cho sự hưng thịnh trong cuộc sống. Cầu chúc cho sự may mắn, thịnh vượng cho người dân. Đồng thời giúp cho việc tổ chức những sự kiện được thành công hơn.

Múa rồng thường xuất hiện trong những sự kiện
Múa rồng thường xuất hiện trong những sự kiện

Múa rồng ngày tết nguyên đán

Tiết mục múa lân trong ngày tết nguyên đán có nguồn gốc từ nhân dân Trung Hoa. Nhưng cũng được du nhập ở nước ta trong những năm gần đây. Ngày xưa người dân luôn coi con rồng là một con vật có sức mạnh siêu nhiên.

Bởi vậy nên nhân dịp đầu năm người ta thường thuê đội múa lân về cầu phúc, may mắn cho muôn nhà. Cầu cho một năm mới bình an mang lại tài lộc cho gia chủ.

Hân hoan múa rồng trong ngày tết nguyên đán
Hân hoan múa rồng trong ngày tết nguyên đán

Múa rồng trong các lễ hội

Trong những dịp tổ chức lễ hội không thể thiếu được tiết mục múa rồng. Nhất là những ngày hội làng và được tổ chức trong chùa. Bởi con rồng là nhân vật linh thiêng.

Múa rồng trong ngày hội truyền thống của làng
Múa rồng trong ngày hội truyền thống của làng

Nếu ngày lễ hội mà thiếu đi tiết mục múa rồng thì coi như sự kiện đó không vui vẻ và thiếu đi sự linh thiêng. Ngày hội đó trở lên không có ý nghĩa vì không cầu được may mắn. Người đi trẩy hội cũng nhàm chán

Múa rồng trong lễ khai trương

Trong ngày lễ khai trương ai cũng muốn có sự may mắn và giúp cho người kinh doanh làm ăn thuận lợi hơn. Người ta hay tìm thuê múa lân khai trương kết hợp với múa rồng để tìm đến sự may mắn.

Ngày nay, những tiết mục múa lân sư rồng trong ngày khai trương còn thể hiện được đẳng cấp. Thể hiện được thiện chí của người tổ chức đối với ngày khai trương. Đồng thời khiến cho người xem bị thu hút.

múa rồng khai trương
Múa lân ngày khai trương

Lễ khánh thành

Tiết mục múa lân sư rồng trong ngày khánh thành thể hiện được nét đẹp văn hóa của từng vùng. Thu hút được những vị khách được mời tới sự kiện. Không bị nhàm chán khi tham gia chương trình quá lâu.

Màn múa rồng trong ngày khánh thành
Màn múa rồng trong ngày khánh thành

Những gia chủ khi tổ chức sự kiện khánh thành cũng rất muốn cầu may mắn. Nên những ngày này người ta thường rất quan tâm đến tiết mục này. Chính vì thế người ta thường mời dịch vụ múa lân, múa rồng tại lễ khánh thành.

Múa rồng trong lễ khởi công – động thổ

Ngày động thổ khởi công của một ngôi nhà luôn cần sự may mắn. Vậy nên người ta thường mượn con rồng để cầu bình an trong đó. Ngoài ra, con vật linh thiêng này được coi là chúa tể của muôn loài nên nhiều thứ phải khiếp sợ.
Múa lân sư rồng trong ngày động thổ
Múa lân sư rồng trong ngày động thổ
Trong thế giới tâm linh thì khi đến ở một vùng đất mới. Thường hay bị ma quỷ ở đó bắt nạt và nó luôn ám những người ở đó làm ăn gặp xui xẻo. Bởi vậy nên nếu màn múa rồng được biểu diễn. Sẽ khiến cho ma quỷ khiếp sợ không giám làm điều xấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo
0972263280