Nét độc đáo & ý nghĩa tết trung thu 2020 tại các nước châu Á

Tết trung thu 2020 sắp đến, chúng ta cùng tìm hiểu ý nghĩa tết trung thu và những hoạt động đặc sắc, đầy độc đáo trong những ngày này tại các quốc gia châu Á ngay nhé. Bạn sẽ thấy vô cùng thú vị đấy!

Tết trung thu ở Việt Nam

Ý nghĩa tết trung thu ở Việt Nam

Ở Việt Nam tết Trung Thu diễn ra vào đúng ngày 15 tháng 8 âm lịch. Ý nghĩa chính của tết trung thu tại Việt Nam đó chính là ngày tết của Thiếu nhi, đây là dịp các em được người lớn mua nhiều đồ chơi để tặng cho con cháu mình. Đây là ngày tết mà trẻ con mong đợi nhất năm, bởi chúng được tha hồ nô đùa và chơi cùng bạn bè trang lứa.

rằm tháng tám việt nam

 

Những hoạt động độc đáo

Vào những ngày này, khắp nơi đều nhộn nhịp và tấp nập người đổ ra đường vui chơi. Các hoạt động đặc sắc thường diễn ra trong đêm rằm trung thu đó chính là rước đèn ông sao, các trò chơi dân gian. Đặc biệt những ngày này những dịch vụ múa lân có ở khắp mọi nơi. Hoặc đội múa lân tự túc thường tổ chức múa lân huyên náo tạo không khí trung thu tưng bừng.

Đoàn múa lân gồm nhiều em nhỏ đi đến trước cửa từng nhà trong thôn, xóm để trình diễn những điệu múa đẹp mắt. Sau đó, chủ nhà thưởng cho đoàn múa lân một chút tiền lẻ để lấy may mắn. Sau khi những hoạt động này diễn ra là màn phá cỗ trông trăng. Mâm cỗ trông trăng gồm 5 loại quả đặc trưng cho mùa thu của từng vùng miền, không thể thiếu bánh trung thu. Hương vị đặc trưng của ngày tết.

tết trung thu việt nam

Tết trung thu Trung Quốc

Ý nghĩa tết trung thu ở Trung Quốc

Tết trung thu ở Trung Quốc có ý nghĩa là tết đoàn viên. Trọng dịp này tất cả những thành viên trong gia đình của người Trung Quốc đều trở về nhà sum họp. Vào Trung thu, những người thân trong gia đình đều trở về quây quần bên mâm cơm, cùng trò chuyện và tận hưởng không khí sum họp vui vầy.

Những hoạt động thú vị dịp này

Cũng giống như ở Việt Nam, trong những ngày này nhiều hoạt động vui chơi, giải trí được diễn ra khắp mọi nơi. Trên khắp cả nước, những đoàn múa lân trung thu với nhiều sắc màu, đoàn rước đèn lồng khắp nơi.

Ngoài ra những ngày này mọi gia đình Trung Quốc đều làm món bánh, có hình tròn và có nhân bánh giống bánh trung thu của Việt Nam. Hình tròn tượng trưng cho đoàn viên và viên mãn. Khi gia đình sum họp mọi người cùng nhau thưởng thức món bánh này.

tết đoàn viên của trung quốc

Tết trung thu độc đáo tại Hàn Quốc

Ý nghĩa tết trung thu tại Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc tết trung thu 2020 nói riêng và tết trung thu tại đây nói chung. Có ý nghĩa là mừng mùa màng bội thu và cảm tạ tổ tiên. Đây cũng là dịp các thành viên trong gia đình đoàn tụ xum vầy, cùng thưởng thức những món bánh truyền thống và ngắm trăng.

Hoạt động đặc sắc

Các gia đình Hàn Quốc thường làm bánh gạo hình lưỡi liềm được phủ rong biển, đỗ, lạc…và các loại thức ăn khác lên bàn thờ. Đây cũng là dịp mọi người tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Họ thường tới thăm mộ tổ tiên, dọn cây dại và làm sạch khu vực quanh mộ. Truyền thống này giống với nghi thức tảo mộ ngày tết Thanh minh ở Việt Nam.  Trong những ngày tết trung thu trẻ em và người lớn mặc trung phục truyền thống vui chơi trong 3 ngày nghỉ lễ.

tết trung thu 2020 hàn quốc

Lễ hội ngắm trăng ở Nhật Bản

Ý nghĩa của lễ hội ngắm Trăng

Tết trung thu ở Nhật Bản cũng có ý nghĩa là ngắm trăng. Trong những ngày này mọi người thường làm bánh Tsukimi dango – bánh nếp nhỏ xinh và tròn trịa tượng trưng cho vầng trăng trên trời. Vào đúng đêm rằm tháng tám, cùng nhau ăn bánh và thưởng nguyệt.

Những hoạt động văn hóa đặc sắc

Trong ngày Tết Trung thu ở Nhật Bản, trẻ em cũng được cha mẹ sắm cho những chiếc đèn lồng cá chép để tham gia vào hội rước đèn. Đèn lồng cá chép ở Nhật tượng trưng cho lòng can đảm và trẻ em thường tổ chức rước đèn này trong lễ hội.

rằm tháng tám tại nhật bản

Tết trung thu sôi động tại Singapore

Tại Singapore đất nước chủ yếu người Hoa sinh sống. Nên tết trung thu 2020 nói riêng và những ngày tết trung thu nói chung tại đây các hoạt động chào mừng ngày này đều diễn ra sôi nổi. Khắp nơi trên khắp Singapore người Hoa tổ chức múa Lân, trang trí treo đèn lồng đầy màu sắc khắp các khu phố họ ở. Tạo nên không khí vui vẻ, tưng bừng ở khắp mọi nơi.

rằm tháng tám tại singapore

Tết cầu Trăng ở Thái Lan

Còn tại Thái Lan tết trung thu còn được gọi là tết cầu Trăng.Mọi người trong những ngày này đều tham gia lễ cúng trăng rằm. Mọi người ngồi quanh mâm cỗ với những món đồ đặc trưng của mùa thu như đào, sầu riêng, bánh Trung thu và chúc nhau mọi điều tốt lành. Đặc biệt bưởi là loại trái cây không thể thiếu trong mâm cỗ truyền thống. Người Thái tin rằng bưởi tượng trưng cho sự viên mãn, sum vầy.

trung thu thái lan

Malaysia và Myanmar – Trung thu là mùa lễ hội

Tết trung thu 2020 của Malaysia và Myanmar là mùa lễ hội. Trong những dịp này khắp phố phường được trang trí bởi hàng trăm những chiếc đèn lồng lung linh và nhiều màu sắc vô cùng sặc sỡ. Ngoài ra với nhiều hoạt động vui chơi đường phố. Những ngày này mọi người thường đổ ra đường và thỏa thích tận hưởng không khí của lễ hội.

tết trung thu myanma

Philippines và Indonesia – Múa lân tràn ngập đường phố

Tại phillippines và Indonesia người Hoa sinh sống tại đây khá đông. Do đó trong những ngày tết trung thu tại đây ở những khu phố người Hoa, từng đoàn lân diễu hành tấp nập. Tiếng chiêng tiếng trống nổi lên nhộn nhịp, tưng bừng khắp nơi. Với những màn múa lân trung thu vô cùng đặc sắc và đầy sức hút. Mọi người trong trang phục truyền thống của người Trung Quốc cầm đèn lồng và ca hát vui vẻ. Khiến không khí náo nhiệt và đầy tiếng cười.

múa lân tết trung thu

Trên đây là những thông tin hi vọng bổ ích. Giúp các bạn hiểu hơn về tết trung thu 2020 nói riêng. Và những hoạt động của tết trung thu tại các quốc gia châu Á. Mỗi một quốc gia có những ý nghĩa ngày tết riêng. Nhưng tất cả đều hướng về những giá trị văn hóa tốt đẹp, truyền thống và nhớ đến tổ tiên, cội nguồn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo
0972263280