Điểm danh những trò chơi dân gian thiếu nhi thu hút ngày trung thu

Những trò chơi dân gian thiếu nhi trong ngày trung thu chắc hẳn rằng trong lứa tuổi hồn nhiên ngây thơ bạn đã từng chơi rồi phải không?. Chẳng hạn như trò mèo đuổi chuột, rồng rắn lên mây, bịt mắt bắt dê, mèo nhử chuột,……. Những trò chơi dân gian trong ngày trung thu này vô cùng bổ ích. Nó đem lại giá trị văn hóa. Cũng như giúp cho các em nhỏ phát triển tốt nhất về mặt hình thể và trí não nữa đấy. Nào hãy quay về tuổi thơ thôi!

Trò chơi dân gian thiếu nhi là gì?

Trò chơi dân gian dành cho trẻ em là những loại trò chơi được hình thành từ rất lâu đời. Nó được phát triển từ một cộng đồng với nhiều chặng đường khác nhau. Chính vì vậy nên không thể biết chính xác thời gian hình thành lên các trò chơi dân gian.

Trò chơi dân gian thiếu nhi là gì?
Trò chơi dân gian thiếu nhi

Tuy nhiên, trò chơi dân gian thiếu nhi được ra đời trong những hoạt động gần gũi thường ngày. Bắt nguồn từ những nhu cầu giải trí của mọi tầng lớp nhân dân trong những xã hội khác nhau.

Trò chơi dân gian thiếu nhi là sản phẩm của cộng đồng. Là tài sản của toàn thể xã hội của đất nước Việt Nam. Chứ không phải của bất cứ cá nhân nào. Mặc dù đã trãi qua hàng nghìn năm nay. Nhưng những trò chơi dân gian vẫn còn tồn tại và không ngừng hoàn thiện và phát triển thêm.

Giá trị văn hóa của các trò chơi dân gian

Trong kho tàng di sản văn hóa của toàn thể dân tộc Việt Nam. Các trò chơi dân gian thiếu nhi dân gian là những sản phẩm mang tính chất vận động đặc trưng. Biểu hiện cho những tinh thần lạc quan và năng động của các em thiếu nhi.

Các trò chơi dân gian của những em nhỏ đã có những giá trị về lịch sử nhất định. Những văn hóa, khoa học vô cùng to lớn. Những trò chơi đó giúp cho những em nhỏ dễ dàng hòa nhập được với những bạn bè xung quanh. Đồng thời giúp cho tinh thần đoàn kết trở lên mãnh liệt hơn. Những trò chơi dân gian được người xưa và nay lưu truyền miệng và truyền tay. Được tích cực học hỏi trong quá trình thi đấu hay vui chơi.

Giá trị văn hóa của các trò chơi dân gian
Giá trị văn hóa của các trò chơi dân gian

Ngoài ra trò chơi dân gian được 54 dân tộc anh em của nước Việt Nam bảo tồn rất nhiều đời. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại như ngày nay. Khi đất nước đang trong tình trạng không ngừng phát triển. Sự giao lưu trong văn hóa ảnh hưởng gián tiếp tới trò chơi. Những trò chơi mới được du nhập như hiện nay. Làm ảnh hưởng tiêu cực tới các trò chơi dân gian. Đồng thời những trò mới được du nhập như hiện nay làm cho những trò chơi dân gian dành cho thiếu nhi mai một đi.

Chính vì vậy nên những năm trở lại đây. Ở một số địa phương đang bảo tồn những trò chơi thiếu nhi. Nên trung thu hằng năm họ thường tổ chức cho các em thiếu nhi.

Những trò chơi dân gian thiếu nhi tiêu biểu dịp trung thu

Mặc dù trong cuộc sống hiện đại có rất nhiều trò chơi mới. Nhưng những trò chơi dân gian vẫn được số đông những phụ huynh và các em nhỏ yêu thích. Vậy nên, ở một số địa phương họ rất trân trọng những loại trò chơi dân gian dành cho những em nhỏ.

trò chơi dân gian thiếu nhi tiêu biểu dịp trung thu
trò chơi dân gian thiếu nhi tiêu biểu dịp trung thu

Trong những ngày lễ trung thu hằng năm. Họ thường cho các em nhỏ chơi một số loại trò chơi dân gian tiêu biểu. Chẳng hạn như trò múa lân, rước đèn ông sao, bịt mắt bắt dê, rồng rắn lên mây hay kéo co hoặc mèo đuổi chuột…..

Múa Lân – trò chơi trung thu vui nhộn

Trò chơi múa lân trong ngày trung thu là một loại trò chơi không thể thiếu. Đây cũng là một trò chơi mà nhiều em nhỏ luôn háo hức đón chờ trong mỗi mùa trung thu. Trò chơi múa lân trung thu nó không chỉ mang đến những điệu múa đặc sắc. Mà nó còn có ý nghĩa cầu bình an, hạnh phúc và mùa màng bội thu cho tất cả nhân dân.

Đội múa lân và ông địa đi chơi trung trăng
Đội múa lân và ông địa đi chơi trung trăng

Trò chơi múa lân là có một đội người đầu đội lân. Chiếc đầu lân này thường làm bằng những họa tiết sặc sỡ và làm bằng vải. Đằng sau đầu lân là có người cầm đuôi lân. Trẻ em rất vui vẻ với trò chơi này. Và thường lấy nồi cơm hay ống bơ xúc gạo gõ làm nhạc trống. Ngoài ra còn có ông địa múa lân đi theo và vuốt ve trêu ghẹo mọi người.

Tuy nhiên, ngày nay ngoài việc trẻ em tổ chức múa lân thì người lớn thường thuê múa lân trung thu để biểu diễn cho các em xem. với nhiều tiết mục đặc sắc, được trình diễn điêu luyện công phu

Rước đèn ông sao được trẻ em yêu thích

Hình ảnh rước đèn ông sao trong ngày trung thu
Hình ảnh rước đèn ông sao trong ngày trung thu

Một trong những trò chơi mà được rất nhiều em nhỏ ưa thích đó là trò chơi rước đèn ông sao. Trò chơi này rất dễ nhưng lại được đông đảo các em ưa thích. Trò chơi này được thực hiện như sau:

Nhiều em nhỏ đứng gần nhau và được xếp thành một hàng dài. Tay bé nào cũng cầm một chiếc đèn ông sao năm cánh với nhiều màu sắc lung linh. Sau đó các em nhỏ xếp nối vào với nhau. Và cùng nhau đi tới những con ngõ khắp làng xóm ngõ. Và dàn đồng ca bài hát rước đèn ông sao năm cánh tươi màu.

Bịt mắt bắt dê

Trò chơi bịt mắt bắt dê được nhiều em nhỏ ưa thích trong ngày trung thu. Trò chơi này những ngày bình thường cũng có thể tổ chức chơi. Tuy nhiên, do bận học hành nên nhân dịp trung thu các em nhỏ chơi sẽ hợp lý hơn.

Bịt mắt bắt dê
Trò chơi dân gian bịt mắt bắt dê được các bạn nhỏ ưa thích

Trò bịt mắt bắt dê càng nhiều bé chơi thì càng vui nhộn hơn. Khi bắt đầu chơi thì các bé cầm tay nhau tạo thành một vòng tròn rộng. Sau đó oẳn tù tì chọn ra hai bé thua. Chọn một bé làm dê và một bé làm bác thợ săn.

Trong trò chơi ấy thì bác thợ săn bị bịt mắt bởi một miếng vải. Và các bé làm vòng tròn sẽ mách cho bé bị bịt mắt để bắt con dê. Tuy nhiên, là mách sai để gây cười. Bác thợ săn bắt được con dê sẽ được trở lại thành hàng rào. Còn dê lại làm bác thợ săn. Sau đó những bé làm hàng rào lại oẳn tù tì xem ai thua cuộc thì làm bác thợ săn.

Rồng rắn lên mây

Trò chơi rồng rắn lên mây là loại trò chơi được ưa thích trong ngày lễ trung thu. Đồng thời đây cũng là một trò chơi được tổ chức ra để rèn luyện tính khéo léo nhanh nhẹn của các em nhỏ.

rồng rắn lên mây
rồng rắn lên mây có cây xúc xắc

Trò chơi này được phân chia theo từng nhóm một. Mỗi nhóm gồm có từ 5 đến 10 người. Một người đóng vai thầy thuốc và chọn một bé đứng đầu. Sau đó đi xung quanh thầy thuốc. Sau đó cùng đồng dao:” rồng rắn lên mây, có cây xúc xắc, thầy thuốc có nhà hay không”. Sau khi kết thúc câu đồng dao đó thì thầy thuốc đuổi theo người đứng cuối cùng. Và người được phân đứng đầu sẽ có nhiệm vụ ngăn cản không cho thầy thuốc bắt được người cuối cùng làm đuôi.

Chơi trốn tìm – trò chơi hấp dẫn trẻ em

Mỗi khi rằm tháng tám hằng năm. Trẻ em hân hoan mừng đón chị Hằng và trò chơi trốn tìm lại được tổ chức. Đây là một trong những trò dân gian mà nhiều trẻ em yêu thích.

trò chơi dân gian thiếu nhi
Trò chốn tìm mang đậm nét văn hóa Việt Nam

Trò chơi chốn tìm thường được tổ chức với một nhóm trẻ em tầm năm đến mười người. Và sau đó oẳn tù tì ai thua sẽ bịt mắt lại bằng một chiếc khăn bằng vải. Chiếc vải đó luôn đảm bảo rằng không được nhìn thấy. Và sau đó thì khoảng một phút mọi người sẽ chốn vào một chỗ an toàn nhất. lúc này người bịt mắt được tháo ra để tìm những bạn đi chốn. Nếu trong một khoảng thời gian nhất định mà người bịt mắt không tìm thấy ai thì lại tiếp tục bị bịt mắt chơi tiếp. Còn nếu người bịt mắt đã tìm ra một người thì người đó lại bị bịt mắt và tìm những người còn lại.

Kéo co

Trò chơi kéo co được tổ chức trong ngày trung thu và rất nhiều những sự kiện khác. Trò này cũng có thể tổ chức cho người lớn nhân ngày hội làng. Hay ngày hội khỏe phù đổng. Đây là trò chơi rèn luyện thể lực. Đồng thời đề cao tinh thần đoàn kết với các đội chơi.

Trò này được chia đều ra làm hai đội cân xứng nhau. Chẳng hạn bên này là nam thì bên kia cũng là nam. Bên này có bảy người thì bên kia cũng có bảy người.

Trò chơi dân gian kéo co trong ngày trung thu
Trò chơi dân gian kéo co trong ngày trung thu

Dụng cụ mà trò kéo co này sử dụng là dây thừng. Đồng thời có một sợi dây màu được buộc ở giữa dây thừng. Vị trí của khăn sẽ trùng khớp với vạch kẻ. Sau đó sẽ có một tiếng còi của phía trọng tài. Lúc này hai đội sẽ níu dây thừng và kéo. Nếu khăn lệch về đội nào thì đội đó sẽ là đội dành được chiến thắng.

Hoặc cũng có thể trò kéo co không có dây thừng sẽ được làm trực tiếp bằng tay. Hai người đứng đầu tiên sẽ đan tay vào nhau một cách chắc chắn và kéo. Còn những người ở phía dưới sẽ ôm bụng của người đầu tiên. Và đội bên nào kéo được đội bạn sang thì đội đó sẽ mang về chiến thắng.

Mèo nhử chuột

Đây là trò chơi vui nhộn và sẽ được tổ chức tại ngày lễ trung thu. Hoặc cũng có thể tổ chức tại trường học. Trò chơi này sẽ được tổ chức như sau:

Một trẻ được đóng là chú mèo còn một trẻ được đóng là chú chuột. Đồng thời hai nhân vật này được đứng ở vị trí trong vòng tròn. Các bạn trẻ còn lại sẽ đan tay vào nhau tạo thành một vòng tròn to. Nhưng vẫn để lại một lối cho mèo và chuột chạy qua.

Trò mèo nhử chuột
Trò chơi mèo nhử chuột được tổ chức vào ngày trung thu tại trường

Sau đó chuột và mèo được đứng cách nhau một khoảng cách nhỏ tầm 1 mét. Người điều khiển sẽ ra lệnh và mèo bắt đầu đuổi chuột. Lúc này hai nhân vật chuột và mèo sẽ được chạy vào những khoảng trống giữa hai đứa trẻ. Chú chuột chạy vào lối nào thì mèo cũng phải chạy theo lối đó. Trong lúc chú chuột chạy thì phải kêu:” chít chít” và chú mèo phải kêu :” meo meo”. Những đứa trẻ còn lại phải hát đồng dao:

” Chuột nhắt chít chít

Mèo con meo meo

Chẳng chạy nổi đâu

Mèo con nhanh chân”

Đến khi nào mèo bắt được chuột. Thì lại thay thế hai đứa trẻ khác. Đây là một trò chơi dân gian vô cùng bổ ích. Nó rèn luyện sự nhanh nhẹn và khéo léo của những đứa trẻ. Ngoài ra, trò chơi này còn rèn luyện được cách phát âm rõ ràng cho trẻ nhỏ,

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo
0972263280