Mách bạn tổ chức và cúng rằm trung thu 2020 đầy đủ và thú vị

rằm trung thu 2020

Tết trung thu luôn là ngày mà trẻ em háo hức mong đợi nhất trong năm. Vậy rằm trung thu năm 2020 năm nay vào ngày mấy? Chúng ta cần chuẩn bị những gì để cúng và tổ chức cho những thành viên nhỏ tuổi trong gia đình và làng xóm một trung thu bổ ích.

Để có một tết trung thu vui vẻ, ấm cúng, để lại kỉ niệm khó quên. Đòi hỏi bạn phải tìm hiểu kĩ lưỡng từ khâu chuẩn bị.

Những tên gọi khác của tết trung thu

Tết trung thu có nhiều tên gọi khác nhau. Trong đó nó còn có 2 tên gọi khác là: Tết trông trăng và tết đoàn viên. Với những ý nghĩa khác nhau của nó.

Tết trông trăng

Vào ngày này, trong dân gian quan niệm đây là ngày trăng tròn nhất năm. Do đó mọi nhà thường tổ chức mâm cỗ bày trông trăng và cùng mọi người phá cỗ. Sau khi trăng lên cao, mọi người cùng ngồi quây quần phá cỗ và ngắm trăng. Nên tết trung thu còn có tên gọi là tết trông trăng.

tết trung thu 2020

Tết đoàn viên

Tết đoàn viên là tên gọi khác của tết trung thu. Bởi những ngày này, mọi thành viên trong gia đình, nhất là những người con xa nhà. Thường muốn về xum họp, quây quần bên gia đình. Được tâm sự và cùng thưởng thức những chiếc bánh trung thu bên người thân. Thật sự ý nghĩa và ấm áp khi được cùng ngồi bên những thành viên trong gia đình, ngắm nhìn những đứa trẻ nô đùa, tay cầm những chiếc đèn ông sao chạy quanh nhà. Đây chính là ý nghĩa của đoàn viên của xum họp

tết đoàn viên

Rằm trung thu 2020 năm nay vào ngày nào?

Rằm trung thu năm 2020 sẽ diễn ra vào ngày 15 tháng 8 năm canh tí theo âm lịch. Tức vào thứ 5 ngày 1 tháng 10 năm 2020 theo dương lịch. Những ngày này trẻ em háo hức vì được vui chơi những hoạt động tập thể như: Rước đèn ông sao, múa lân sư rồng, phá cỗ trông trăng…Do đó, biết được thông tin ngày rằm trung thu năm 2020 bạn chủ động sắp xếp công việc, để có thời gian quây quần bên gia đình của mình.

rằm trung thu 2020

Cúng rằm trung thu 2020 cần những gì?

Chuẩn bị mâm cỗ cúng gia tiên

Mâm cỗ cúng gia tiên có thể chuẩn bị giống với nhiều dịp khác như rằm tháng giêng, rằm tháng bảy với các món như:

 • Xôi gấc hoặc xôi đỗ, xôi cốm…
 • Thịt luộc hoặc gà luộc.
 • Trầu cau.
 • Hoa tươi.
 • Đĩa hoa quả gồm 5 loại quả.
 • Bánh nướng, bánh dẻo
 • Tiền, vàng.
 • Hương, đèn, nến…
 • 1 chén rượu, 1 chén trà, 1 chén nước, 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối.
 • Các món ăn mặn hoặc chay tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình.

Đây là một mâm cỗ cúng gia tiên gần như đầy đủ đối với mỗi gia đình. Để tỏ lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên vào những dịp ngày rằm, ngày lễ.

mâm cỗ cúng trung thu

Mâm cỗ trông trăng

Mâm cỗ trông trăng được chuẩn bị riêng mà không cần phải đặt trên bàn thờ gia tiên. Bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc bàn rộng và bày biện trang trí là được. Mâm cỗ trông trăng thông thường bao gồm những loại sau:

 • Mâm ngũ quả: Bao gồm 5 loại quả đặc trưng của mùa thu của từng vùng miền. Đối với miền bắc thì không thể thiếu nải chuối, na, bưởi, hồng,lựu. Đối với miền nam thì thay chuối bằng dưa hấu.
 • Bánh nướng và bánh dẻo là loại bánh không thể thiếu
 • Các loại bánh, kẹo, bim bim.. mà trẻ yêu thích.
 • Các loại đồ chơi mà trẻ yêu thích như các loại đèn lồng.

Lưu ý: Khi chuẩn bị mâm cỗ trông trăng bạn nên chọn mâm ngũ quả đầy đủ màu sắc: Đỏ, hồng, vàng. Vừa đẹp mắt lại có ý nghĩa cân bằng âm dương. Ngoài ra nếu khéo léo hãy cắt tỉa trái cây theo hình thù những con vật ngộ nghĩnh như: chuột, thỏ, nhím, chó…Để tạo cho mâm cỗ trông trăng thêm đẹp mắt và tạo niềm vui, hứng thú cho trẻ nhỏ.

mâm cỗ trông trăng

Bài cúng rằm trung thu.

Để chuẩn bị cho rằm trung thu 2020 đầy đủ thì không thể thiếu bài cúng rằm trung thu. Sau đây là bài văn khấn cúng rằm trung thu đầy đủ nhất theo nguồn: Văn khấn cổ truyền Việt Nam như sau:

Con kính lạy Hoàng thiên hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá, Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là:… Tuổi:…

Ngụ tại:…

Hôm nay là ngày Rằm tháng Tám gặp tiết Trung thu. Tín chủ chúng con thành tâm sắm lễ, hương hoa, trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương. Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài Thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại…Cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng. Xin các ngài độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng vinh quang, thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc, tâm thành. Trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Những hoạt động để rằm trung thu 2020 vui vẻ, thú vị

Múa lân sư rồng

Múa lân sư rồng mỗi dịp trung thu là hoạt động không thể thiếu. Bởi với nhịp trống múa lân, tiếng chiêng, tiếng chũm chọe khiến không khí thêm tưng bừng, rộn rã. Tạo cho ngày tết trung thu thêm sôi động và vui tươi.

Người ta thường trang trí đầu Lân bằng những màu sắc sặc sỡ. Đi theo Lân là ông Địa bụng phệ luôn tạo tiếng cười, trêu đùa trẻ nhỏ. Múa lân trung thu tạo nên không khí vui vẻ và hoạt náo và khiến trẻ em vô cùng thích thú.

múa lân trung thu

Rước đèn ông sao

Rước đèn ông sao là hoạt động truyền thống từ năm này qua năm khác. Trẻ em rất háo hức với màn rước đèn này. Với những chiếc đèn lồng lộng lẫy, sặc sỡ đủ mọi mùa sắc. Đủ loại đèn từ đèn ông sao, đèn kéo quân..Với đa dạng kiểu dáng tạo không gian lung linh, huyền ảo và vô cùng thu hút.

rước đèn ông sao

Chơi các trò chơi dân gian tập thể

Ngoài hai hoạt động chính là múa lân sư rồng và rước đèn ông sao. Để rằm trung thu 2020 sôi động và vui vẻ. Thì không thể thiếu các trò chơi dân gian tập thể cho các em. Có thể kể đến đó chính là những trò chơi quen thuộc như: Bịt mắt bắt dê, rồng rắn lên mây, kéo co…Với những trò chơi này giúp các em tăng thêm tinh thần tập thể, nâng cao thể lực. Rèn luyện cả tư duy lẫn thể chất.

Những trò chơi này sẽ để lại cho các em những kí ức tuổi thơ thật đẹp và vô cùng ý nghĩa.

chơi tết trung thu

Mong rằng với những thông tin ở trên, bạn đã hiểu thêm về ngày tết trung thu và có thể chuẩn bị một ngày rằm trung thu 2020 thật tươm tất và vui vẻ. Đây thực sự là một ngày tết với nhiều ý nghĩa. Giúp các bạn nhỏ có thể tìm hiểu về những hoạt động văn hóa truyền thống của dân tộc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo
0972263280