Ông địa múa lân – nhân vật không thể thiếu trong Lân Sư Rồng

Hình ảnh múa lân Lân Sư Rồng trong những sự kiện khai trương khánh thành cửa hàng. Hay trong lễ hội trung thu chắc hẳn không không còn xa lạ trong mỗi chúng ta. Tuy nhiên, nhân vật đặc biệt và được yêu nhất đó là ông địa múa lân. Nhưng nhiều người chưa biết rõ nguồn gốc, ý nghĩa. Cũng như ông địa thường xuất hiện trong sự kiện nào. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu về nguồn gốc ông Địa trong múa Lân

Ông địa là một nhân vật đặc biệt và vô cùng bí ẩn trong đội múa lân. Nhưng lại được nhiều khán giả nhỏ tuổi ưa thích. Bởi ông địa có thân hình bầu bĩnh và vô cùng hài hước.

Tuy nhiên, ông địa không phải tự nhiên có mặt trong  màn múa lân. Và cũng không phải chỉ để mua vui cho thiên hạ. Mà nhân vật đặc biệt này còn có rất nhiều ý nghĩa trong cuộc sống. Nhất là đối với những người kinh doanh

Theo tín ngưỡng dân gian ông địa là một vị thánh xuống trần gian để ban phát sự hưng thịnh và cuộc sống ấm no cho con người. Tuy vậy, nhưng cuộc sống hối hả và bận rộn nên nhiều người vẫn chưa biết rõ về sự tích và ý nghĩa của ông địa.

Tìm hiểu nguồn gốc về ông địa trong lân sư rồng
Tìm hiểu nguồn gốc về ông địa trong lân sư rồng

Sự tích ông Địa trong múa Lân Sư Rồng

Cách đây ba ngàn bốn trăm năm lần đầu tiên Lân xuất hiện. Mỗi năm con vật kì lạ này thường xuống trần gian một lần. Để bắt người và ăn thịt những động vật quý hiếm. Và làm cho mùa màng hoa màu của người dân thất thu. Nhân dân kêu than và tìm rất nhiều cách để tiêu diệt nó nhưng đều thất bại. Nó là một niềm lo sợ kinh hoàng của tất cả người dân. Con người tưởng chừng phải bó tay. Dưới sự xuất hiện của con vật hung dữ và kì lạ này.

Bỗng một ngày nọ, Phật Di Lặc hạ phàm xuống trần gian hóa thân thành một người đàn ông để cứu rỗi chúng sinh thoát cảnh tai ương. Ông địa xuất hiện dưới thân hình là một người đàn ông. Có khuôn mặt tròn và một chiếc bụng bự. Với miệng cười toe toét, hiền hòa phúc hậu. Tay cầm một chiếc quạt vừa đi vừa phe phẩy.

ông địa múa lân
Ông địa điều khiển lân múa

Ông địa tìm cách nhử cho con lân ăn một loại cỏ tiên có tên là linh chi thảo ngàn năm. Khiến cho con vật hung dữ hay ăn thịt người. Thành một loài thú hiền lành. Và chỉ thích ăn các loại hoa quả. Kì lạ thay con vật này bỗng dưng trở nên thuần tính và nhảy múa mua vui cho người dân. Người dân mừng rỡ reo hò. Vậy là cuộc sống bình an lại trở lại. Sau đó có một luồng mây bay xuống đưa ông địa về trời.

Từ đó vào mỗi dịp tết hàng năm. Ông địa cùng con lân lại xuống trần gian để chúc tết mọi nhà. Để chứng tỏ rằng con vật này đã thuần tính trở lại. Ông địa đi tới đâu đều không quên giáng phúc tới đó. Người dân không quên hoan hỉ treo bắp cải, rau xanh và giấy đỏ để đón chào.

Ý nghĩa ông Địa trong múa Lân

Trong tiết mục múa lân luôn thấy ông đi đằng trước. Và lân đi đằng sau. Ý nghĩa của tiết mục này không chỉ mua vui và mãn nhãn người xem. Mà còn có ý nghĩa là xua đuổi đi những âm khí, tà ma. Những vận đen gần đó.

Ông địa nằm chổng vó thư thả chân xoa xoa cái bụng chình ình. Lúc này ông sẽ nói những lời chúc phúc bình an tốt đẹp nhất cho gia chủ. Ông địa chủ động điều khiển những động tác của lân khi biểu diễn. Những lúc lân trổ tài cũng là lúc ông địa được nghỉ ngơi. Đứng điềm tĩnh phe phẩy chiếc quạt và lắc lư theo nhịp của trống gõ tạo nên một tiết mục đặc sắc cho khán giả.

Ông địa mang nhiều ý nghĩa trong cuộc sống
Ông địa mang nhiều ý nghĩa trong cuộc sống

Trong cuộc sống thực tế hiện đại như ngày nay. Ngày càng có những đơn vị khai trương và mời đội lân sư rồng tới múa. Với ý nghĩa là cầu may mắn, phúc đức cho gia chủ làm ăn hanh thông. Xua đuổi tà khí

Ông địa xuất hiện trong những sự kiện múa Lân nào?

Cuộc sống ngày càng hiện đại xã hội ngày càng văn minh. Khi con người ta đáp ứng đủ nhu cầu vật chất trong đời sống. Lúc đó sẽ nghĩ tới những nhu cầu về thẩm mỹ và nhu cầu về giải trí.

Ông địa được xuất hiện trong nhiều sự kiện trang trọng
Ông địa được xuất hiện trong nhiều sự kiện trang trọng

Bởi vậy nên, các bạn sẽ thấy ngày càng có những khách hàng có nhu cầu múa lân khai trương. Hay múa lân chào mừng năm mới. Hay mỗi dịp trung thu tới thì đội lân sư rồng lại có cơ hội biểu diễn những tiết mục đặc sắc. Nhằm mua vui cho người xem đồng thời xua tan những thứ đen đủi âm khí.

Múa Lân khai trương

Ngày nay những cửa hàng thời trang, hay gara sửa chữa xe ô tô, xe máy…… Mỗi khi khai trương. Là họ có nhu cầu tìm kiếm một đội múa lân sư rồng và ông địa tới cửa hàng.

Họ làm như vậy là muốn tạo sự chú ý tới những người xung quanh. Giúp cho mọi người biết tới cửa hàng nhiều hơn. Tạo nên một điểm nhấn để thu hút khách hàng nhân dịp khai trương

Theo như thế giới tâm linh thì việc múa lân và ông địa tới sẽ giúp cho ma tà gần đó sợ hãi và rời đi. Tiễn đi những vận hạn và đón chào những lời chúc phúc may mắn từ ông địa ban phước.

Do đó múa lân khai trương là sự kiện rất quan trọng để sự khởi đầu được may mắn và thuận lợi.

Ông địa có mặt trong ngày khai trương giúp cho gia chủ làm ăn hanh thông
Ông địa có mặt trong ngày khai trương giúp cho gia chủ làm ăn hanh thông

Múa Lân tết trung thu

Từ ngàn năm nay việc ông địa xuất hiện trong sự kiện trăng rằm luôn là điều tất yếu. Không thể thiếu. Nếu như trung thu không có kì lân và ông địa thì coi như đêm trăng rằm đó thiếu đi một hương vị đặc sắc. Không ít những bạn nhỏ hằng năm ngoan ngoãn và háo hức chờ ngày rằm tháng tám. Để được gặp kì lân và ông địa.

Ông địa xuất hiện trong sự kiện múa lân trung thu từ lâu đã trở lên quen thuộc. Bởi theo như các cụ thời xa xưa đội lân cùng với ông địa múa những tiết mục đặc sắc là món ăn tinh thần không thể thiếu.

Ngoài ra, theo như tín ngưỡng của các cụ và truyền lại. Thì việc múa lân và có ông địa xuất hiện trong ngày trung thu. Là để cầu phúc cho nhân dân có một cuộc sống thanh bình, lo ấm. Đồng thời cầu phúc cho bà con có một mùa màng bội thu.

Ông địa nhân vật không thể thiếu trong ngày trung thu
Ông địa nhân vật không thể thiếu trong ngày trung thu

Múa Lân đầu năm mới

Ông địa và đội kì lân được biết tới là biểu tượng cho sự may mắn, an nhàn, phúc đức. Nhất là những dịp đầu năm mới thì việc múa lân và ông địa tới nhà trao tặng gia chủ những lời chúc quý giá hơn bao giờ hết.

Việc múa lân trong những ngày đầu năm mới. Bản chất được xuất phát từ bên Trung Quốc và mới được du nhập và thịnh hành ở nước ta trong những năm gần đây.

Bởi theo tâm linh thì năm cũ qua đi là quá khứ. Còn năm mới là tương lai và đón chào những điều mới mẻ. Bởi vậy nên việc ông địa phe phẩy chiếc quạt chúc cho gia chủ những lời may mắn nhất là điều mà nhiều người mong muốn. Ngoài ra những tiếng trống, tiếng chiêng và kì lân sẽ làm cho ma tà sợ hãi mà đi tới những nơi khác. Điều này sẽ giúp cho gia chủ có một năm mới thịnh vượng, sức khỏe dồi dào. Đồng thời công việc làm ăn trở lên hanh thông thuận buồm xuôi gió hơn.

Ông địa chúc phúc đầu năm mới
Ông địa chúc phúc đầu năm mới

Những hình ảnh ông địa múa Lân đẹp và độc đáo

Sau đây là những hình ảnh ông địa múa lân đặc sắc và độc đáo:

Ông địa nhân vật khiến khán giả nhỏ tuổi ưa thích
Ông địa nhân vật khiến khán giả nhỏ tuổi ưa thích
Ông địa chúc phúc cho doanh nghiệp lớn
Ông địa chúc phúc cho doanh nghiệp lớn
Ông địa và ông phúc sánh đôi
Ông địa và ông phúc sánh đôi

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo
0972263280