THUÊ ĐỘI BIỂU DIỄN MÚA LÂN SƯ RỒNG 0972263280

mua-lan-gia-re

THUÊ BIỂU DIỄN MÚA LÂN – SƯ – RỒNG

Trong khi nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống đang dần được khôi phục thì loại hình biểu diễn múa Lân – Sư – Rồng là phát triển mạnh. Các Sự kiện Khởi công, Động thổ, Khánh thành, Khai trương, mừng công…, thường có biểu diễn múa Lân – Sư – Rồng. Vì ba con thú này đều tượng trưng cho thịnh vượng, phát đạt, hạnh phúc, hanh thông… Đây cũng chính là tiết mục gây ấn tượng và được các đối tác nước ngoài rất thích thú trong các chương trình tổ chức sự kiện của ĐOÀN VÕ THUẬT HÙNG ANH ĐƯỜNG

– Biểu diễn Múa Lân – Sư – Rồng không những là nghệ thuật trong dân gian mà còn là múa tranh tài với nhau giữa các đội và giữa các quốc gia có nhiều đội Lân – Sư – Rồng.

– Hơn nữa, trong mỗi dịp xuân về, đó đây tổ chức những cuộc vui truyền thống như đánh đu đánh vật, chọi trâu, đua thuyền, hát bộ, hát dân ca, nhưng hình như ai cũng thích xem múa Lân – Sư – Rồng hơn cả, bởi nó mang đậm nét dân tộc, nét văn hóa và nét nghệ thuật, rất truyền thống và rất đặc trưng của Châu Á, rất hợp với sở thích người trẻ lẫn người già. Xuân của đất trời ngàn năm vẫn vậy. Múa Lân – Sư – Rồng vẫn nguyên nét nghệ thuật từ ngàn năm xưa.

TRUYỀN THỐNG BIỂU DIỄN MÚA LÂN – SƯ – RỒNG TẠI VIỆT NAM

– Vào những ngày giáp Tết, đâu đó chợt vang lên tiếng trống thùng thình làm cho lòng người chợt dâng lên cảm giác nôn nao về hình ảnh của những chú lân, rồng rực rỡ múa lượn và uy dũng trong ánh nắng mai.

– Múa Lân – Sư – Rồng là một môn nghệ thuật dân gian có nguồn gốc từ Trung Hoa. Theo dấu chân của những người Hoa lập nghiệp trên vùng đất mới trong đó có Việt Nam . Nghệ thuật biểu diễn múa lân sư rồng thường xuất hiện trong những dịp lễ hội, đặc biệt là Tết Nguyên tiêu, tết Trung Thu và Tết Nguyên đán hàng năm. Theo quan niệm chung của người Á Đông, ba con vật này tượng trưng cho sự thịnh vượng, phát đạt, hạnh phúc và hanh thông.

– Loại hình múa này vừa thể hiện nét đẹp của nghệ thuật dân gian vừa thể hiện tính mỹ thuật và đặc trưng văn hóa vùng. Tùy theo không gian rộng – hẹp và tính chất của từng lễ hội, múa lân – sư – rồng sẽ có những bài bản khác nhau. Đôi khi ba loại hình múa được thể hiện riêng rẽ, đôi khi cũng có sự phối hợp với nhau tạo thành bộ ba hoàn hảo, thu hút sự quan tâm đặc biệt của người xem bởi điệu bộ và cử chỉ, sự uy dũng và cái thần riêng của từng nhóm múa khác nhau.

MÚA LÂN CHIA THÀNH 2 LOẠI:

– Loại có sừng và không sừng. Lân không sừng giống hổ, mới là biểu tượng của tháng giêng. Ðầu lân không sừng dùng để múa, thường dính vào sau gáy một miếng vải đỏ , viết chữ Vương lớn và đậm nét, mình lân có vòng đen. Lân có sừng chỉ có một sừng chính giữa nên còn gọi là kỳ lân, đầu tròn lớn, màu thân giống màu đầu lân, được sử dụng để múa nhiều nhất. Lân chỉ chế tạo cái đầu thật công phu, còn mình là vải thêu, viền rất khéo. Còn Sư thì phải chế tạo cả con. Có loại lân đặc biệt, nửa giống lân, nửa giống rồng, nhưng ít xuất hiện trong các buổi trình diễn.

MÚA RỒNG CHIA THÀNH 3 LOẠI:

– Rồng tơ được chế tạo bằng vải gắn chặt vào cây cứng để múa. Rồng tròn được làm bằng giấy cứng, có bụng tròn và dài, rồng cứng chỉ dùng để rước, khiêng, chứ không để biểu diễn. Múa lân hoặc Sư chỉ cần hai người, nhưng múa Rồng thì phải có nhiều người tập rất công phu. Để thể hiện được các động tác đồng bộ khi rồng uốn khúc, rồng phóng tới, rồng đảo lại. Ít nhất cũng có 6 người múa rồng, nhiều cũng độ 20 chục người. Thậm chí 30 chục người, cùng điều khiển con rồng phô diễn thần oai.

Ý NGHĨA BIỂU DIỄN MÚA LÂN – SƯ- RỒNG:

– Có thể phối hợp múa lân với sư, múa lân với rồng hoặc cả ba với nhau. Nếu Sư tử hí cầu (sư tử đùa giỡn với quả cầu) đã là một nghệ thuật múa cao độ thì Long Lân tương hội lại là một nghệ thuật độc đáo. Vừa nhuần nhuyễn, vừa mạnh mẽ, vừa mang ý nghĩa hạnh phúc giao hòa. Vừa bao hàm sức sống mãnh liệt của sự đoàn kết, hợp quần. Xem đi, xem lại, xem mãi cũng không thấy chán mà còn thấy hùng khí dâng cao. Máu nóng sôi trào và tình yêu bừng bừng nổi dậy.

– Múa Lân – Sư – Rồng mà không có tiếng trống, tiếng thanh la, chập chõa thì toàn cảnh không khác hơn bức tranh tĩnh vật. “Tùng cheng, cắc cắc, tùng cheng…”, là âm điệu giao hòa của trống, thanh la và chập chõa. Trống đánh trong các cuộc múa Lân-Sư-Rồng gọi là Thất Tinh Cổ (trống bảy sao). Người đánh trống phải là người trưởng phái, hoặc phụ tá thứ nhất của trưởng phái. Trống đánh phải có bài bản, phù hợp với các bộ pháp như chào, lạy, nằm, leo lên, tuột xuống. Lúc khoan lúc nhặt, lúc dồn dập liên hồi như trống trận, mới diễn tả hết hùng khí của lân, oai phong của sư và oanh liệt như rồng. Ở đâu vang lên tiếng trống Thất Tinh, ở đó có bầu không khí rộn ràng của cuộc múa Lân-Sư-Rồng. Ở đâu có múa Lân-Sư-Rồng, ở đó có cả một trời xuân.

BIỂU DIỄN MÚA LÂN – SƯ – RỒNG TRONG CÁC SỰ KIỆN:

– Một con lân biểu diễn gọi là Ðộc Chiếm Ngao Ðầu. Thể hiện tài tả xung hữu đột, tiến thoái nhịp nhàng bộ pháp hùng dũng, nhảy cao, trèo giỏi. Tượng trưng cho cái uy, cái dũng của một mãnh tướng, một hảo hán, một vị anh hùng.

– Hai con lân cùng biểu diễn gọi là Song Hỉ. Thể hiện niềm hân hoan khoan khoái, tâm đầu ý hợp như loan với phụng, như vợ với chồng, như đất trời và âm dương tương hợp. Ba con lân hợp múa phải có ba màu vàng, đỏ, đen, gọi là Tam Tinh. Thể hiện những điều cầu nguyện của mọi người đạt được điều lành, ba điều tốt là Phúc, Lộc, Thọ .

– Ba con lân cùng múa còn diễn tả “Tam Anh” là Lưu Bị, Quan Vũ và Trương Phi. Vừa hùng dũng, vừa có chí lớn, vừa thương yêu, gắn bó với nhau hơn cả anh em ruột thịt, cho đến chết. Cảnh biểu diễn múa của ba con lân này thật hùng tráng, thật nổi bật, với nhiều ý nghĩa. Luôn được người múa trau chuốt ngón nghề và luôn được người xem trầm trồ khen ngợi.

– Bốn con lân cùng múa gọi là Tứ Quý hưng long. Gồm bốn đầu lân trắng, vàng, đỏ, đen (hoặc xanh), tượng trưng cho bốn mùa, bốn phương, bốn hiện tượng trong trời đất. Diễn tả tự sung mãn, trường thọ , mạnh khỏe và hạnh phúc.

 

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự phục vụ tốt nhất:

Công ty TNHH TM DV Nghệ Thuật Hùng Anh
Đoàn Võ Thuật Lân Sư Rồng Hùng Anh Đường.

Địa chỉ: Số 39, Tổ dân phố Ngọa Long, Phường Minh Khai, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
SĐT: 0972 263 280
Email: HungAnhDuong.HN@gmail.com
Website:

http://thuemualan.com

http://sukienhunganh.com/

http://thuemualansurong.com/

http://mualansuronghanoi.com/

http://mualanrong.com/

https://lansuronghanoi.com

Biểu diễn múa lân, biểu diễn múa lân sư rồng, múa lân rồng, Cho Thuê Múa lân, Múa Lân Khai Trương, Múa Lân Trung Thu, biểu diễn múa lân, dịch vụ múa lân, đội múa lân, múa lân giá rẻ, múa lân hà nội, múa lân khai trương, múa lân múa rồng, múa lân ông địa, Múa lân sư tử, múa lân tết, múa sư tử, múa sư tử trung thu, thuê đội múa lân, thuê múa lân, thuê múa lân khai trương, thuê múa lân tại hà nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo
0972263280