Một số mẫu đẹp và ý nghĩa đầu lân trong đời sống con người

Từ lâu múa lân đã trở thành nét văn hóa của nhân dân ta với mong ước thịnh vượng, tiền tài, phát đạt và hạnh phúc. Chính vì ý nghĩa của đầu lân mà múa lân thường được tổ chức vào các dịp đầu năm, lễ hội, và mở hàng khai trương. Mỗi loại đầu lân lại thể hiện những ý nghĩa tâm linh khác nhau. Vì thế ý nghĩa đầu lân ngày càng đa dạng và phong phú. Tuy nhiên ý nghĩa đầu lân cụ thể như thế nào? Những thông tin dưới đây sẽ trả lời cụ thể hóa câu hỏi trên.

Top 9 mẫu đầu lân đẹp mắt hiện nay

Chính vì sự phổ biến rộng rãi mà hiện nay có rất nhiều mẫu đầu lân lạ, đẹp mắt. Chúng được biến hóa từ rất nhiều ý tưởng khác nhau. Mỗi mẫu lại có một nét độc đáo riêng.

1. Đầu lân ngũ tổ

Lân ngũ tổ nền đen lông sói vàng hoặc lông đen nền đỏ. Với sự óng ả, phản sáng cao. Loại đầu lân này thường được sử dụng để biểu diễn trong những lễ hội có ánh sáng mạnh. Thường sử dụng vào dịp múa buổi tối. Đặc biệt, chúng được sử dụng nhiều cho múa lân trung thu

đầu lân ngũ tổ đẹp
Đầu lân ngũ tổ

2. Đầu lân vector

Đầu lân vector đẹp
Đầu lân vector

3. Bán đầu lân phong vân

Hình dáng bắt mắt, màu sắc tươi sáng. Thường mang ý nghĩa mới mẻ, khởi nguồn cho những điều tốt đẹp trong tương lai. Vì vậy, thường được dùng vào những dịp đổng thổ, khai trương. Hoặc cho các lễ tổ chức mà gia chủ hợp màu xanh như mệnh hỏa….

Đầu lân phong vân đẹp
Đầu lân phong vân

 

4. Đầu lân màu đỏ

Ý nghĩa đầu lân màu đỏ tượng trưng cho sức mạnh, quyền lực và sự cuồng nhiệt.

Đây có lẽ là loại đầu lân được sử dụng phổ biến nhất. Nó hầu như được áp dụng cho toàn bộ các hoạt động biểu diễn lân sư rồng. Và nhất là múa lân khai trương. Vì màu đỏ luôn kèm ý nghĩa may mắn, tài lộc đầy nhà. Điều mà ai mở ra kinh doanh cũng đều mong muốn có được.

Đầu lân màu đỏ đẹp
Đầu lân màu đỏ

5. Giá đầu lân kim sa

Đây là loại đầu lân bên ngoài được bọc lớp vải kim sa và gắn lông nhân tạo. Tạo nên màu sắc sặc sỡ và khó phai màu.

Đầu lân kim sa
Đầu lân kim sa

6. Đầu lân màu tím

Đây là màu sắc có nhiều ý nghĩa trong cuộc sống, đặc biệt màu tím gắn liền với hoàng gia, quý tộc và sự tín nhiệm.

Đầu lân màu tím
Đầu lân màu tím

7. Đầu lân mây

Đây là loại đầu lân được làm từ chất liệu mây là chủ yếu. Tính dẻo dai, bền bỉ đã nâng cao giá trị cho dòng sản phẩm này.

Đầu lân mây đẹp
Đầu lân mây

8. Đầu lân sườn

Là loại đầu lân được làm chủ yếu bằng tre. Các thanh tre được liên kết với nhau tạo thành các khung sườn chắc chắn.

Đầu lân sườn đẹp
Đầu lân sườn

9. Đầu lân màu trắng

Đây là màu đặc biệt nhất trong các loại màu. Màu trắng tượng trưng cho sự giản dị, sạch sẽ và tinh khôi.

Đầu lân màu trắng đẹp
Đầu lân màu trắng

Ý nghĩa đầu lân

Tiếng trống, chiêng rộn rã của đội múa lân luôn là tâm điểm thu hút mỗi dịp lễ hội. Ở bất kì đâu như lễ Tế, lễ hội làng, lễ hội chùa, lễ khánh thành, khai trương,…chúng ta đều bắt gặp hình ảnh này. Đầu lân và các điệu múa lân luôn thể hiện được sức mạnh, sự dẻo dai và may mắn.

Ý nghĩa tâm linh

Ý nghĩa đầu lân phần lớn mang trong mình tính dân gian và thần thoại. Trong những màn múa lân không thể thiếu nhân vật ông Địa, là hiện thân của Đức Di Lặc. Một người luôn hiền hòa, tươi vui. Truyền thuyết kể rằng Đức Di Lặc hóa thân thành con người, đã thuần phục được quái vật dưới biển chính là con lân. Lấy cỏ linh chi trên núi cho nó ăn và biến nó trở thành con thú hiền lành và thân thiện. Hàng năm, ông địa đều dẫn nó xuống núi chúc Tết mọi người, đem niềm vui cho dân làng. Biến cái ác trở thành cái thiện. Được mọi người ở khắp nơi đón chào.

Ông Ðịa và con lân đi đến đâu là giáng phúc tới đó. Vì vậy nhà nào cũng hoan hỉ treo rau xanh và giấy đỏ đón chào. Sau này, người có tiền thường treo giải bằng tiền buộc trong một miếng vải đỏ, treo cùng bắp cải hoặc rau xanh. Lân phải trèo lên cao lấy bằng được “thức ăn” này. Ông Ðịa không cùng trèo với Lân mà chỉ cùng lân múa, phe phẩy chiếc quạt to, ru Lân ngủ hoặc đánh thức lân dậy. Cảnh ông Ðịa vuốt ve lân và lân mơn trớn ông Ðịa thể hiện tình yêu thương giữa người và vật. Thể hiện được tình cảm thông sâu sắc giữa loài vật và loài người trong một bầu không khí thanh bình, hoan lạc.

Ý nghĩa đời sống thực

Không phải tự nhiên mà các màn múa lân luôn sôi động và cuốn hút người xem đến vậy. Tiếng trống, tiếng nhạc hòa lẫn những tiếng hò reo cổ vũ của người xem chính là nét đặc trưng của múa lân. Từ trẻ nhỏ cho đến những cụ già, ai ai cũng nô nức và náo nhiệt. Múa lân đã trở thành món ăn tinh thần, mang lại bầu không khí vui nhộn, ấm áp và mang đầy ý nghĩa bản sắc dân tộc.

Tuy múa lân được du nhập vào Việt Nam từ khá lâu nhưng đây là môn nghệ thuật đã giữ được nét văn hóa riêng của Quốc gia. Hình ảnh lân sư, ông Địa luôn gắn liền với những nét văn hóa của dân tộc. Góp phần gìn giữ và nâng cao tính tự tôn của nhân dân ta.

Chính vì sự độc đáo, nét riêng không giống với bất kì nơi nào mà múa lân đã mang đến những giá trị văn hóa nghệ thuật cao. Độc đáo và tôn lên nét đẹp của văn hóa Việt Nam trong mắt bạn bè Quốc tế.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo
0972263280