Nguồn gốc về tết thiếu nhi và top những bài hát về thiếu nhi

ý nghĩa ngày tết thiếu nhi

Chắc hẳn ai trong mỗi chúng ta dù lớn hay bé. Dù già hay trẻ thì đều không thể bỏ qua ngày này hằng năm đó là ngày tết thiếu nhi mùng 1 tháng 6. Ngày mà không chỉ các em thiếu nhi hào hứng mà tất cả phụ huynh hay bất kể độ tuổi nào cũng đều mong chờ để trở về tuổi thơ với những bài hát tết thiếu nhi. Hay những chương trình dành cho các em.

Tôi còn nhớ những ngày bé thơ được bà dắt đi ra sân làng cùng những đứa trẻ hàng xóm múa Lân và hát những bài bát về tết thiếu nhi. Còn được nhận những phần quà be bé chỉ gồm gói bim bim và mấy cái kẹo. Chừng đó thôi cũng đủ để làm tôi thấy bồi hồi khi ngày này hằng năm đến thật gần. Và cái ký ức đó dường như trong mỗi chúng ta nó không thể nào mờ phai dù bạn có ở bất cứ độ tuổi nào. 

tết thiếu nhi và những điều bạn chưa biết
Mừng ngày quốc tế thiếu nhi

Tìm hiểu về tết thiếu nhi

Nhắc đến tết thiếu nhi có thể nhiều người cũng chỉ hiểu rằng đó là ngày dành cho các bé. Là ngày mà các bé nhận được sự yêu thương quan tâm hơn những ngày thường. Nhưng nguồn gốc vì sao ngày này xuất hiện và ý nghĩa của nó thì không phải ai cũng biết. Không chỉ ở Việt Nam mà rất nhiều nước trên thế giới cũng lấy này 1/6 để làm ngày tết thiếu nhi hay còn gọi là quốc tế thiếu nhi. Vậy nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này như thế nào sẽ được trả lời ngay dưới đây để mọi người có thể hiểu sâu hơn về ngày tết này.

Mùng 1 tháng 6 là ngày gì?

Để tưởng nhớ đến hàng trăm trẻ em vô tội đã bị Đức Quốc Xã sát hại nhẫn tâm. Năm 1949 Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm làm ngày quốc thế bảo vệ thiếu nhi. Nhằm đòi chính phủ các nước phải nhận trách nhiệm về đời sống thiếu nhi. Đòi giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu niên, nhi đồng. Kể từ năm 1950, ngày 1/6 hàng năm trở thành ngày tết thiếu nhi.

Ngày 1/6 phần lớn chỉ được kỷ niệm ở vài chục nước theo chế độ Chủ nghĩa xã hội trước đây. Việt Nam thuộc khối Xã hội chủ nghĩa, đã chọn ngày 1/6 làm ngày Quốc tế thiếu nhi. Trung Quốc và Liên Xô cũ cũng chọn ngày này hàng năm để kỷ niệm về trẻ thơ. Cũng như tổ chức các chương trình bảo vệ quyền trẻ em.

tìm hiểu về tết thiếu nhi
Ngày mùng 1 tháng 6

Tết thiếu nhi dành cho độ tuổi nào

ngày lễ dành cho các em thiếu nhi nằm trong độ tuổi từ 5 – 14 tuổi. Đây được xem là độ tuổi mới lớn của trẻ em. Trong độ tuổi này các em bắt đầu chập chững bước vào cuộc sống. Háo hức khám phá thế giới xung quanh và chuẩn bị hành trang cho sự trưởng thành. Đây cũng là độ tuổi trẻ em còn rất non nớt. Chưa có nhiều khả năng để tự bảo vệ và đấu tranh thật sự của mình. Vì vậy ở giai đoạn này, trẻ em rất cần sự chăm sóc và bảo vệ của người lớn và xã hội xung quanh.

Hơn thế nữa đây là giai đoạn rất quan trọng để trẻ em nhận biết các quyền cơ bản của mình. Và dần hình thành những quan điểm nền tảng của cuộc sống. Chính vì thế, ngày Quốc tế thiếu nhi là dịp để nhắc nhở người lớn về trách nhiệm dành cho trẻ em. Và cũng là ngày để trẻ em khắp mọi miền được yêu thương. Nhưng trên thực tế tết thiếu nhi dành cho mọi lứa tuối vì ngoài mang ý nghĩa về trẻ em tết thiếu nhi còn mang ý nghĩa về những hồi ức tuổi thơ mà trong chúng ta ai cũng trải qua một lần duy nhất.

độ tuổi dành cho ngày mùng 1 tháng 6
Ngày trẻ được yêu thương

Quà mùng 1 tháng 6 cho bé

Để có thể lựa chọn cho bé những món quà nhân dịp tết thiếu nhi. Thì các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý đến độ tuổi và sở thích của bé. Tùy vào từng độ tuổi mà cách chọn quà cũng khác nhau. Và bên cạnh đó phụ huynh cũng hạn chế những món quà quá lứa tuổi phát triển của trẻ. Như điện thoại hay các thiết bị điện tử. Để tránh những thứ làm trẻ phát triển quá sớm so với độ tuổi. Lựa chọn cho bé những món quà tốt cho sự phát triển của bé và đúng độ tuổi thích hợp.

Những món đồ giúp trẻ phát triển trí tuệ, khả năng sắp xếp. Tư duy logic như bộ đồ chơi xếp hình, ôtô chạy pin, thú bông, bộ đồ chơi mô phỏng nhân viên bán hàng. Những món đồ chơi bác sĩ, tàu hỏa chạy pin, giấy bút màu cho bé tập tô, búp bê… Sẽ khiến bé thích thú. Tuy nhiên, tay bé ở độ tuổi này còn nhỏ nên các bậc phụ huynh không nên chọn những món đồ có kích thước quá lớn khiến trẻ khó cầm.

Đây là giai đoạn quan trọng để bé hình thành những quan niệm, suy nghĩ, tư duy về cuộc sống và thế giới mới. Do đó, những món đồ chơi hỗ trợ bé tư duy độc lập. Mang tính giáo dục để hình thành nhân cách như truyện tranh, sách tập tô, tranh ghép… Là lựa chọn ưu tiên hàng đầu. Những đồ chơi giúp bé linh hoạt, thăng bằng như xe đạp ba bánh, bóng ném… cũng được phụ huynh cân nhắc.

bài hát tết thiếu nhi dành tặng bé
Quà gì tặng bé trong ngày 1-6

Ý nghĩa tết thiếu nhi mùng 1 tháng 6

Trẻ em như búp trên cành và hơn thế nữa trẻ em là tương lai của đất nước và của cả thế giới. Trẻ em sinh ra là để nâng niu và xứng đáng có một cuộc sống hòa bình hạnh phúc được nhận sự che chở bao bọc. Nhưng khi thế giới chưa hòa bình thì những đứa trẻ trong thời chiến đã hy sinh mạng sống. Đã dùng máu và nước mắt để cho chúng ta niềm hạnh phúc hôm nay. 

Ngày tết thiếu nhi chính là ngày mà trẻ em được tôn vinh. Là ngày mà những người trưởng thành như chúng ta dành tặng cho chúng những gì tốt đẹp nhất. Tiếng cười của chúng cất lên như một phần tất nhiên của cuộc sống, như một phần không thể thiếu. Nếu thế giới này mất dần đi sự hồn nhiên đáng yêu ấy, đó là sẽ ngày loài người chẳng còn được thấy mặt trời.

ý nghĩa về tết thiếu nhi
Trẻ em cần được bảo vệ và yêu thương

 

Bài hát tết thiếu nhi 

Dịp này những bài hát về thiếu nhi có lẽ đã trở lên rất đỗi quen thuộc. Không chỉ trẻ em mà người lớn cũng đều nhẩm theo khi nhạc vang lên. Để nói đến những bài hát đi cùng năm tháng song hành cùng ký ức tuổi thơ của mỗi người. Thì không một lời văn nào có thể miêu tả hết và chính xác nhất. Và để nói đến những bài hát bất hủ về tết thiếu nhi thì không thể không kể đến những bài nhạc dưới đây.

Trái đất này là của chúng mình

Đây là bài hát 1/6 cho thiếu nhi bất hủ mà bạn nhỏ nào cũng yêu thích. Được tác giả là ông Trương Quang Lục sáng tác. Ngay từ tựa đề bài hát đã cho chúng ta thấy được ý nghĩa trái đất cho ta sự sống. Từ đó, mầm sống sinh sôi, nảy nở tạo thành một thế giới vui vẻ, ấm cúng, hạnh phúc. Vậy chúng ta nên bảo vệ và xây dựng trái đất để thế giới ngày càng tươi đẹp.

Bài hát không chỉ mang ý nghĩa chung tay bảo vệ trẻ em trên đất nước Việt Nam mà còn lan tỏa ra khắp năm châu. Mang giai điệu vui tươi lời bài hát dễ nhớ. Và hơn thế nữa là ý nghĩa trong từng câu hát. Chính vì vậy mà bài hát đã trở thành một bản nhạc đi cùng năm tháng với mọi lứa tuối. 

bài hát về tết thiếu nhi
Trái đất này là của chúng mình

Em là hoa hồng nhỏ

Với những giai điệu đáng yêu là bài hát 1/6 cho thiếu nhi ai cũng thích. Bài hát do nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sáng tác dành tặng cho các bé thiếu nhi. Nét nhạc trong sáng tươi vui mang ý nghĩa trẻ em sinh ra cần được bảo vệ. Và được trau dồi những kiến thức để có hành trang bước vào xã hội. Cũng như nhắc nhở người lớn luôn nhắc nhở các bé không được bỏ quên cội nguồn của mình. Hãy nâng niu bảo vệ và chăm sóc trẻ em xung quanh chúng ta. Vì các em sinh ra xứng đáng được hưởng những điều tốt đẹp nhất.

những bài hát về tết thiếu nhi
Lời bài hát em là bông hồng nhỏ

Thiếu nhi thế giới liên hoan

Bài hát thiếu nhi thế giới liên hoan được nhạc sĩ Lưu Hữu Phước phổ lời và nhạc. Bài hát dành tặng cho thiếu nhi trên khắp mọi miền. Bài hát chứa đựng muôn vàn niềm mơ ước của trẻ em trên toàn thế giới. Đó là có thể lấy tình yêu để đẩy lùi chiến tranh. Thể hiện sự gắn kết đồng lòng không chỉ trẻ em mà là tất cả những con người đang hiện hữu trên trái đất này. Mong ước hòa bình để trẻ em có thể nhận được sự yêu thương. Và một ngày không xa cùng nhau liên hoan thái bình. Và loài giặc kia sẽ không bao giờ ngăn cản được sự đoàn kết hòa bình trên khắp mọi miền.

những bài hát về thiếu nhi
Lời bài hát thiếu nhi thế giới liên hoan

Kịch bản tết thiếu nhi mùng 1 tháng 6

Để có thể dành cho các em một ngày tết hoàn hảo nhất. Thì các bậc phụ huynh đã tổ chức ra rất nhiều chương trình bổ ích dành cho các con. Giúp các con không những có thể vui chơi mà qua đó cũng có những bài học bổ ích. Ngoài những hoạt động để các con có thể giao lưu với các bạn cùng lứa tuổi. Thì có rất nhiều hoạt động ngoại khóa do nhà trường cũng như các doanh nghiệp tổ chức để các con cũng có thể tiếp xúc với xã hội và rèn luyện sức khỏe. Dưới đây là một số hoạt động phổ biến dành cho tết thiếu nhi.

Múa Lân

Với ước muốn, cầu mong về những điều tốt đẹp, may mắn. Đặc biệt, trong dịp tết thiếu nhi, múa lân đã trở thành hoạt động không thể thiếu. Để làm náo động không khí và mang lại những màn trình diễn vui vẻ cho các em bé.

Tùy vào vùng miền cũng như phong tục. Mà các điện múa Lân được biến tấu sao cho hòa hợp với văn hóa bản sắc của vùng miền đó. Bên cạnh đó những chú Lân nhiều màu sắc sẽ để lại trong tâm trí trẻ thơ những giây phút vui vẻ khó quên trong ngày này. Để dành trọn những khoảnh khắc đẹp nhất dành cho các con. Chính vì vậy các tiết mục múa lân Sư Rồng là không thể thiếu được trong ngày lễ này. Để có thể tạo được thêm sự thích thú là hào hứng cho các bé.

Múa lân trong ngày 1/6
Múa Lân giúp không khí tết thiếu nhi thêm sôi động

Tổ chức múa hát các bài hát thiếu nhi

Một trong những chương trình không thể bỏ qua trong ngày tết thiếu nhi là tổ chức văn nghệ hát bài hát dành cho thiếu nhi. Những tiết mục ca múa nhạc sẽ giúp các con có những phút giây hào hứng. Ngoài ra sẽ giúp các con giao lưu với các bạn cùng trang lứa giúp con hòa đồng hơn và có thêm nhiều bạn hơn. Đây cũng là một dịp để người lớn bày tỏ tình yêu thương của mình dành cho các con.

Bên cạnh đó thì các tiết mục ca múa nhạc sẽ mất khá nhiều thời gian để luyện tập cũng như biên soạn. Và hơn thế nữa là sự đầu tư khá công phu từ ban tổ chức. Để làm sao có thể gửi đến các em những tiết mục hay và bổ ích nhất có thể. Giúp các bé có những giây phút vui vẻ nhất trong ngày tết thiếu nhi.

Những chương trình cho ngày tết thiếu nhi
Tổ chức ca múa hát ngày tết thiếu nhi

Tặng quà mùng 1 tháng 6

Tiết mục không thể bỏ qua là những phần quà dành cho các bé. Tuy những món quà không to lớn nhưng nó cũng là một phần quà nhằm khích lệ cũng như động viên tinh thần cho các bé. Giúp các bé thêm phần hứng khởi cũng như cố gắng hơn trong học tập để trở thành con ngoan trò giỏi cháu ngoan Bác Hồ. 

Nhưng phần quà không chỉ thể hiện những sự quan tâm từ người lớn tới các em mà nó cũng góp phần tạo lên sự gắn kết giữa người lớn tới những mầm non của đất nước. Dù không mang nặng về giá trị nhưng những món quà lại mang đến những ý nghĩa vô cùng to lớn về tinh thần cho các em.  

những chương trình ngày 1/6
Tặng quà các bé nhân dịp tết thiếu nhi

Trên đây là các ý nghĩ của ngày tết thiếu nhi và một số bài hát tết thiếu nhi. Và ngày tết thiếu nhi không thể nào có thể thiếu được các tiết mục múa lân. Hùng Anh Đường chúng tôi không chỉ nhận múa lân trung thu mà chúng tôi không chỉ nhận múa lân ngày tết thiếu nhi. Mà ngoài ra chúng tôi còn dịch vụ múa lân các ngày lễ, khai trương,… với giá ưu đãi. Chúng tôi còn nhận tổ chức sự kiện. Vì vậy khi nào các bạn cần thì các bạn có thể liên hệ với chúng tôi để nhận được nhiều những ưu đãi hấp dẫn và được thuê với mức giá vô cùng ưu đãi.

Hotline tư vấn miễn phí: 0972.263.280

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo
0972263280